U BÃ ĐẬU LÀ GÌ – CÁCH CHỮA U BÃ ĐẬU HIỆU QUẢ NHẤT

Khi nổi các u cục trên da, người ta thường gọi là u bã đậu. Tuy nhiên, cách hiểu này đã thực sự đúng hay u bã đậu là gì? Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây

U BÃ ĐẬU LÀ GÌ?

U bã đậu là u lành tính xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, dầu hay bã nhờn như mặt, vai, lưng… Chúng mọc trồi lên dưới da là một vỏ nang bên trong chứa chất giống như bã đậu. Thực chất chất này là á sừng do màng trong của vỏ nang sinh gây ra. Bên trong có tổ chức nhìn giống bã đậu.

U BÃ ĐẬU LÀ GÌ – CÁCH CHỮA U BÃ ĐẬU HIỆU QUẢ NHẤT

BIỂU HIỆN CỦA U NANG TUYẾN BÃ

U tuyến bã nằm dưới da, giời hạn rõ ràng (siêu âm sẽ thấy rõ điều này) , di động – cầm vào khối u có thể kéo qua kéo lại dễ dàng

Khối u được hình thành và trồi lên mặt da thay vì chìm như các loại u khác. Khi sờ vào u có cảm giác mềm, không đau, u di chuyển chứ không cứng và cố định.

U bã đậu sẽ xuất hiện ở các vùng da tiết nhiều dầu, mồ hôi như mặt, lưng, vai, mông. Một số trường hợp phát hiện u cục ở nách, háng thì rất có thể nổi hạch.

Nếu các u khác thường gây đau, khó chịu thì u bã đậu lại khá lành tính, hầu như không có biểu hiện lâm sàng hay gây sưng đau cho người bệnh. Chỉ đến khi u bị viêm nhiễm người bệnh mới cảm thấy khó chịu và đau.

Do kiến thức về u bã đậu không phải ai cũng biết, vì vậy nhiều trường hợp tưởng nhầm là mụn nhọt nên tự ý rạch, nặn lấy tổ chức bên trong ra nhưng bị tái đi tái lại rất nhiều lần. Lý do là để điều trị u bã đậu 1 cách triệt để thì cần phải bóc lấy toàn bộ vỏ và nhân bên trong khối u.

NGUYÊN NHÂN CỦA U NANG BÃ ĐẬU

Bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát được ra ngoài lâu ngày tạo thành. Chính vì thế u có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng da nào đặc biệt là những vùng tập trung nhiều tuyến mồ hôi và tuyến bã. Cần vệ sinh da thường xuyên, đúng cách để hạn chế bị mắc u bã đậu. Hiện tại chưa có cách nào ngăn ngừa được việc hình thành u bã đậu triệt để.

TÁC HẠI CỦA U BÃ ĐẬU

U bã đậu đa phần không gây đau hay khó chịu gì khi kích thước còn nhỏ. Nhưng lâu ngày kích thước u sẽ lớn dần tổ chức bên trong hoại tử, gây viêm loét, mưng mủ. Giai đoạn này thường điều trị khó khăn và tốn thời gian. Thường u bã đậu nếu không bội nhiễm sẽ sống hòa bình với bệnh nhân. Nhưng đây cũng là giai đoạn điều trị thích hợp nhất và dễ dàng hơn rất nhiều so với u bã đậu bội nhiễm.

U BÃ ĐẬU LÀ GÌ – CÁCH CHỮA U BÃ ĐẬU HIỆU QUẢ NHẤT

Cũng chính vì điều này mà bệnh nhân không đi khám hoặc đi khám nhưng cũng chưa muốn điều trị.

CHỮA U NANG BÃ ĐẬU NHƯ THẾ NÀO?

– Tiểu phẫu lấy bỏ toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất

– Nếu còn sót vỏ bên trong bạn sẽ bị tái đi tái lại nhiều lần

– Là một thủ thuật phẫu thuật không quá phức tạp, thời gian phẫu thuật chỉ khoảng 30-60 phút

– Thời gian tiểu phẫu tùy thuộc vào tình trạng và kích thước khối u khi đến điều trị

– Về ngay trong ngày không cần nhập viện điều trị.

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 098 934 2415. Tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám để các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

098 934 2415
098 934 2415