7 BÀI TẬP ĐƠN GIẢM GIÚP BẠN HẠ HUYẾT ÁP 1 CÁCH NHANH CHÓNG

7 BÀI TẬP ĐƠN GIẢM GIÚP BẠN HẠ HUYẾT ÁP 1 CÁCH NHANH CHÓNGCao huyết áp là căn bệnh phổ biến ở cộng đồng trung niên và người cao tuổi. Được biết triệu chứng này sẽ dẫn đến các biến chứng cực kì nguy hiểm

Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến ở cộng đồng trung niên và người cao tuổi. Được biết triệu chứng này sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như : đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, sung huyết, tai biến mạch máu não và có thể cướp đi mạng sống của người bệnh.

 

Thông thường chỉ số cao huyết áp thường gặp ở nam giới trước 60 tổi, và phổ biến ở nữ giới trên 60 tuổi. Dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa nhưng căn bệnh này khiến sức khỏe của bạn đứng trước các tình huống nguy hiểm.

 

Khi bị huyết áp cao người bệnh sẽ được bác sĩ kê thuốc uống kết hợp với chế độ ăn giảm muối, caffein và thực hiện các bài tập thể dục vừa phải 

 

Bài 1: Cào gáy (10 lần).

Khi bị huyết áp cao, sau đầu gáy thường hay bị nhức, cứng cổ gáy, do huyết tắc nghẽn, xoay trở đầu cổ khó khăn. Hãy đè 10 đầu ngón tay ở giữa gáy, trên chân tóc, cào ra phía ngoài, để giải tắc khí huyết trong các động mạch và thần kinh bị nghẽn, nếu bị tắc, máu lên mà không xuống gây nhức đầu, máu xuống mà không lên gây chóng mặt, cũng tại chỗ này tập trung nhiều huyệt chữa mắt, giúp mắt sáng lên và không bị mỏi mắt.

 

7 BÀI TẬP ĐƠN GIẢM GIÚP BẠN HẠ HUYẾT ÁP 1 CÁCH NHANH CHÓNG

 

Cào gáy thành 3 giải ngang

a-Giải trên gáy, cào ngang đến tai trên: làm sáng mắt.

b-Giải giữa gáy, cào ngang đến chân tai: chữa hoặc ngừa cảm cúm.
c-Giải dưới nơi chân cổ gáy: cào ngang đén hõm vai: Chữa đau mỏi cổ gáy vai.

 

Bài 2: Chà gáy quay cổ (10 lần).

Đan 10 ngón tay lại, để ra sau gáy, vừa chà qua chà lại sau gáy vừa quay cổ, nhiều lần trong ngày để làm mềm dẻo động mạch sau gáy, hai bên cổ gáy, làm thư giãn và nhẹ được đầu, cổ, gáy,vai.

 

7 BÀI TẬP ĐƠN GIẢM GIÚP BẠN HẠ HUYẾT ÁP 1 CÁCH NHANH CHÓNG

 

Bài 3: Vuốt gáy quay cổ (10 lần)

Bàn tay phải vòng sau gáy, để vào chân tai trái, vuốt về bên tai phải, quay đầu về bên phải. Rồi đổi tay trái vòng sau gáy, để vào chân tai phải vuốt về bên tai trái, quay đầu về bên trái.

Cứ vuốt bên này, bên kia kể là một lần, vuốt 10 lần, và vuốt nhiều lần trong ngày.

 

7 BÀI TẬP ĐƠN GIẢM GIÚP BẠN HẠ HUYẾT ÁP 1 CÁCH NHANH CHÓNG

 

Người có bệnh huyết áp cao, vùng chân tai hơi sưng to, lấy 5 ngón tay chụm lại gõ vào chân tai thấy đau, do huyết tụ căng cứng ở động mạch sau tai làm rối loạn thần kinh tiền đình khi đi sẽ lảo đảo mất thăng bằng.

 

Bài 4: Vuốt cổ quay cổ (10 lần)

Bàn tay phải bắt chéo qua gáy trái vuốt xuống giữa cổ, quay cổ sang trái. Rồi đổi tay trái bắt chéo qua gáy phải vuốt xuống giữa cổ, quay cổ sang phải. Cứ mỗi bên vuốt một cái kể là một lần. Vuốt 10 lần, và vuốt nhiều lần trong ngày. Nó làm giãn, dẻo dai, bớt căng cứng động mạch cảnh quanh cổ giúp máu lưu thông dễ dàng và làm hạ huyết áp đối với người huyết áp cao do tắc động mạch cảnh..

 

Bài 5: Chà tai (10 lần)

Để ngón tay cái và ngón trỏ sau tai, 3 ngón còn lại phía trước tai, tất cả 5 ngón áp sát vào da mặt, kéo hai bàn tay chà lên cao khỏi đỉnh tai và kéo chà xuống dưới chân tai, cứ chà lên chà xuống nhiều lần, mỗi lần 10 cái. Hai tai thuộc thận, chà kích thích vùng tai giúp thận khí dương đi lên, đem sức nóng của tâm hỏa đi xuống, làm cơ thể ấm lên, huyết áp được ổn định. Người nào thường cảm thấy lạnh khi đi ra ngoài nên chà tai làm ấm đầu cổ và tăng thân nhiệt. Động tác này kích thích thần kinh tam thoa, thần kinh ngoại biên, trị bệnh trúng phong, liệt mặt, méo miệng, đớ lưỡi, điếc tai, bài tập này tránh được tai bị ù khi đi máy bay và ngừa được cảm lạnh phong hàn.

 

Bài tập 6: Xoa mặt hình số 8 (10 lần)

Úp hai bàn tay song song vào giữa mặt, xoa sang góc trán phải kéo qua tai xuống hàm phải, chéo qua mũi lên góc trán trái, vòng qua tai trái xuống hàm trái, rồi lại chéo qua mũi lên góc trán phải, là đã hết một vòng số 8, đi đều khắp mặt mũi tai như rửa mặt khô, có tác dụng điều chỉnh âm dương, nóng lạnh trên mặt (bên có cảm giác, bên mất cảm giác trong bệnh liệt một bên mặt), chữa và ngừa liệt mặt, méo miệng, mắt xếch, kích thích máu nuôi da mặt tươi mịn, hồng hào, chữa mỏi mắt, cận thị, viễn thị, cườm mắt, mắt khô, quầng mắt thâm đen, đau tai, điếc tai, tê da mặt, đầu mũi lạnh, đau đầu trán, sổ mũi hắt hơi, da mặt khô, nổi mụn trứng cá.

 

7 BÀI TẬP ĐƠN GIẢM GIÚP BẠN HẠ HUYẾT ÁP 1 CÁCH NHANH CHÓNG

 

Bài 7: Nắm tay chỉ 4 phút 1 lần

 

7 BÀI TẬP ĐƠN GIẢM GIÚP BẠN HẠ HUYẾT ÁP 1 CÁCH NHANH CHÓNG

 

Thực hiện bài tập

 

Bước 1: Thả lỏng toàn bộ cơ thể, tay phải xòe tự nhiên để trên bàn hoặc buông thỏng.

 

Bước 2: Nắm chặt tay lại, giữ trong vòng 5 giây rồi thả ra, nếu được, bạn có thể nắm trong tay 1 trái banh da nhỏ.

 

Bước 3: Thực hiện lặp lại nhiều lần như trên trong 2 phút, sau đó, nghỉ ngơi 2 phút.

 

Bước 4: Tương tự, đổi sang tay trái và thực hiện như trên trong vòng 2 phút, nghỉ 2 phút.

 

Bước 5: Tiếp tục đổi bên thực hiện mỗi tay thêm 1 lần. Như vậy, tổng cộng bạn sẽ mất 16 phút cho bài tập này, mỗi tay 8 phút tương đương 2 lần tập.

 

Hy vọng bài tập này sẽ hiệu quả với bất kỳ đang mang trong mình căn bệnh cao huyết áp, vì sức khỏe, hãy thực hiện ngay hôm nay nhé.

 

>>> Xem ngay: Khám và điều trị huyết áp cao tại nhà 

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 098 934 2415. Tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám để các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Bs Mai Trung Dũng
BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
26 bài viết