Nỗi ám ảnh mang tên “đi khám tại bệnh viện công”

Bsninh

Nỗi ám ảnh mang tên “đi khám tại bệnh viện công”Sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại kéo theo nhiều hệ lụy đáng lo ngại của bệnh tật phát triển theo. Chen lấn vì quá tải, thủ tục khám chữa bệnh rườm rà, nhiều khoản chi phí phát sinh… Đó là một phần trong số nhiều lý do khiến người bệnh “bất mãn” với hệ thống bệnh viện công để tìm đến với các bệnh viện tư.

Sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại kéo theo nhiều hệ lụy đáng lo ngại của bệnh tật phát triển theo. Chen lấn vì quá tải, thủ tục khám chữa bệnh rườm rà, nhiều khoản chi phí phát sinh… Đó là một phần trong số nhiều lý do khiến người bệnh “bất mãn” với hệ thống bệnh viện công để tìm đến với các bệnh viện tư.

Thủ tục hành chính rườm rà chiếm tỷ lệ không hài lòng cao nhất

(Theo báo Người Tiêu Dùng) sau gần 1 tháng triển khai hệ thống ki-ốt khảo sát ý kiến của người bệnh tại các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.HCM cho thấy, khâu làm thủ tục đăng ký khám bệnh chiếm tỷ lệ không hài lòng cao nhất.

Qua thống kê, có 1.297 lượt ý kiến không hài lòng về khâu làm thủ tục đăng ký khám bệnh. Trong số này, có 1.003 lượt không hài lòng về khâu làm thủ tục đăng kí khám BHYT

Nỗi ám ảnh mang tên “đi khám tại bệnh viện công”

Bệnh nhân xếp hàng dài chời đợi và nguyên nhân là do ở khoa khám bệnh chưa có tính liên hoàn giữa các bộ phận đón tiếp, khám bệnh, lấy bệnh phẩm xét nghiệm, thăm dò chức năng và chuẩn đoán hình ảnh khi còn đặt xa phòng khám của bác sĩ, hoặc cách xa nhau; thiếu phòng khám dự trữ khi số người bệnh đến quá đông. Không có hoặc không đủ ghế ngồi chờ tại khu vực chờ khám và làm xét nghiệm; không có loa thông báo hoặc bảng hiện số thứ tự tại các phòng chờ, chưa có máy pho-to đặt sẵn tại bệnh viện

Bên cạnh đó còn nhiều thủ tục hành chính rườm rà như: người bệnh phải nộp tiền nhiều lần, phải đóng tiền tạm ứng lẻ tẻ trong khi khám và sau mỗi lần được chỉ định xét nghiệm, khi người bệnh ra viện cần tới 5 chữ ký cho một phiếu thanh toán là quá nhiều; Người bệnh phải tự pho-to nhiều giấy tờ để nộp cho bệnh viện như: thẻ BHYT, chứng minh thư, giấy chuyển viện

Sự không hài lòng còn xuất phát từ thái độ ứng xử giao tiếp của nhân viên bệnh viện, khâu mua thuốc và cấp phát thuốc, nhà vệ sinh phục vụ người bệnh, cách hỏi bệnh và thăm khám của bác sĩ, thời gian chờ làm xét nghiệm, chăm sóc người bệnh của điều dưỡng tại phòng khám…

Nguy cơ lây nhiễm chéo tại bệnh viện

“Nhiễm chéo” được hiểu là sự chuyển động vật lý hoặc sự di chuyển của các vi khuẩn có hại từ một người, một đối tượng, một nơi ô nhiễm đến một người, một đối tượng, một nơi sạch sẽ. Trung bình, cứ 100 người vào viện thì có 6 người có khả năng lây nhiễm chéo các bệnh khác.

Nhiễm khuẩn Bệnh viện đang là nỗi thách thức không chỉ của các bệnh viện mà cả nghành y tế. Bộ Y tế đang nỗ lực phát triển hệ thống phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

Rất nhiều người dân vào viện điều trị rất sợ bệnh viện vì sợ lây thêm các bệnh từ bệnh viện đặc biệt là gặp những loại vi khuẩn kháng thuốc thì việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, có nhiều người bệnh bị nhiễm trùng huyết chỉ sau vết mổ nhỏ, thủ thuật nhỏ vì nhiễm khuẩn ở ngay chính môi trường y tế. Tình trạng nhiều người bệnh vào viện khoẻ, ra viện yếu vì nhiễm khuẩn bệnh viện

Nỗi ám ảnh mang tên “đi khám tại bệnh viện công”

Chị Hoàng Thu Hồng trú tại Đống Đa, Hà Nội ám ảnh mãi câu chuyện của con chị. Bé bị viêm phổi nhập viện Bệnh viện Nhi trung ương vào tháng 4 năm 2014.

Đúng vào mùa dịch sởi năm đó, con trai chị nhanh chóng bị lây sởi và phải nằm điều trị gần 2 tháng trời biến chứng do sởi mới có thể may mắn vượt qua lưỡi hái tử thần.

Với chị Hồng cũng như cả gia đình, điều đó đã trở thành nỗi ám ảnh suốt đời và mỗi lần con ốm chị lại sợ phải vào bệnh viện.

Rất nhiều bà mẹ “né” đưa con vào viện khám cũng bởi nỗi lo mang thêm bệnh vào người. Có những cháu nhỏ chỉ viêm mũi họng thông thường vào viện gặp thêm vi khuẩn, vi rút kháng thuốc các bé sẽ mang thêm bệnh mới.

Thông thường, xảy ra lây nhiễm chéo tại bệnh viện với 3 trường hợp chính: Lây từ bệnh nhân sang bệnh nhân, từ bác sĩ sang bệnh nhân và từ người nhà sang bệnh nhân. Riêng tại một số khoa có tính chất đặc biệt như Hồi sức sơ sinh, Truyền nhiễm, ngoài việc phun diệt khuẩn theo quy định, bệnh viện còn thành lập các tổ giám sát riêng; xây dựng các khu vực, phòng cách ly phù hợp để nâng cao tính dự phòng. Tuy nhiên, đó chỉ là những biện pháp phòng tránh thông thường, bởi với tình trạng quá tải như hiện nay, rất khó để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo. Theo quan điểm của tôi, những bệnh lý thông thường, ít nghiêm trọng, các bệnh viện tuyến dưới hoàn toàn có khả năng chữa trị thành công.

Bệnh viện  Đại học Y –Dược TPHCM đã tiến hành khảo sát  xu hướng khám và điều trị bệnh của người dân sống trên địa bàn thành phố, các kết quả khảo sát cho thấy ý kiến chung của phần lớn người được hỏi cho rằng bệnh viện tư có đội ngũ y bác sĩ với chuyên môn giỏi, tận tâm, ân cần, chu đáo,… các thủ tục hành chính thuận tiện, nhanh chóng; bên cạnh đó mức chi phí cũng vừa phải hợp lý, không có phát sinh; trang thiết bị và cơ sở hạ tầng tốt lại không phải chen lấn vì quá tải.

>>> Xem ngay Dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà Phòng khám đa khoa 589

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 098 934 2415. Tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám để các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

098 934 2415
098 934 2415