Khám và điều trị bệnh tại nhà

Nhiễm Virus hợp bào hô hấp ( RSV ) : Tiềm Ẩn Những Nguy Hiểm Nào?

1. Những nguy hiểm tiềm ẩn của Virus hợp bào hô hấp?

Đặc điểm virus hợp bào hô hấp là rất dễ lây lan và con đường lây lan trực tiếp là qua đường giọt bắn. Khi một người bị nhiễm virus hợp bào hô hấp  ho hoặc hắt hơi, dịch tiết ra từ đường hô hấp có chứa virus được lan truyền vào không khí kết dính hạt nhỏ li ti. Virus hợp bào hô hấp có thể tồn tại hàng giờ  dài trên các bề mặt như mặt bàn, tay và quần áo khiến virus dễ dàng lây truyền từ người sang người khác. Chính bởi bất kì đối tượng nào đặc biệt trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là những cái nôi dễ mắc phải Virus hợp bào hô hấp, nguy cơ mắc bệnh dễ mà điều trị không kịp thời sẽ dẫn tới những nguy hiểm tiềm ẩn sau:

 • Hệ miễn dịch kém
 • Suy giảm bạch cầu, hồng cầu
 • Dễ mắc bệnh phổi, bệnh hô hấp cấp tính
 • Suy dinh dưỡng do virus gây suy nhược cơ thể

 

 

Nhiễm Virus hợp bào hô hấp ( RSV ) : Tiềm Ẩn Những Nguy Hiểm Nào?
Trẻ dễ ốm sốt cao trong thời gian dài

2. Virus hợp bào hô hấp ( RSV ) là gì?

Virus hợp bào hô hấp ( virus RSV ) là một loại virus gây ra các bệnh viêm đường hô hấp ( cơ quan hô hấp ) như viêm mũi họng, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi…  Là một loại virus rất dễ lây lan cộng đồng. Và đây chính là nguồn nhiễm gây ra các triệu chứng khó chịu trên đường hô hấp với các mức độ khác nhau.  Triệu chứng của bệnh nhẹ thường giống như cảm lạnh. Không những vậy, bệnh có thể biến chứng thành nhiễm trùng phổi, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người đang mắc các bệnh hô hấp mạn tính, hen phế quản, bệnh nền mạn tính…

Hầu hết trẻ em đều tiếp xúc với virus hợp bào hô hấp ít nhất một lần từ lúc sinh ra đến khi chúng được 2 tuổi. Theo thống kê hiện nay cho thấy, có từ 1 đến 2% các trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi nhiễm virus hợp bào hô hấp ở trẻ sơ sinh cần phải nhập viện gấp và con số này đang tăng lên thường xuyên. Trên người lớn, Virus RSV có khuynh hướng ảnh hưởng đến người lớn tuổi, người mắc các bệnh lý mạn tính có miễn dịch kém.

3. Những đối tượng dễ mắc virus hợp bào hô hấp như thế nào?

.Một người bình thường hoàn toàn khỏe mạnh hệ miễn dịch tương đối cao có thể có các triệu chứng mắc bệnh trong 3 đến 8 ngày. Tuy nhiên, virus hợp bào hô hấp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và cả những người có hệ miễn dịch suy yếu có thể gây bệnh trong thời gian lên đến 4 tuần. Những đối tượng có nguy cơ cao bị biến chứng nguy hiểm hoặc các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm:

 • Trẻ sinh non
 • Trẻ dưới 2 tuổi
 • Người cao tuổi
 • Người lớn hoặc trẻ em có hệ miễn dịch suy yếu bẩm sinh hay mắc phải
 • Người mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc bệnh phổi mãn tính
 • Người có các bệnh lý khác trên hệ hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn
 • Nhiễm trùng có khả năng lây lan rất mạnh giữa các thành viên trong gia đình hay các trẻ trong nhà trẻ hoặc trường học.
 • Người bị suy giảm miễn dịch, bao gồm những người có cơ quan nội tạng được cấy ghép, bị bệnh bạch cầu hoặc HIV/AIDS. Nhiễm Virus hợp bào hô hấp ( RSV ) : Tiềm Ẩn Những Nguy Hiểm Nào?Trẻ em là đối tượng dễ mắc virus hô hấp hợp bào

4. Các triệu chứng khi mắc virus hợp bào hô hấp là gì?

Virus RSV khi vào cơ thể qua đường mũi sẽ gây viêm niêm mạc mũi, tiết dịch mũi đặc dính làm bít tắc đường thở dẫn đến suy hô hấp; virus đi qua tiểu phế quản và các phế nang làm tổ thương phế nang, ứ khí, thậm chí dẫn đến hoại tử tế bào đường hô hấp.

Người bệnh RSV sẽ nhận thấy dấu hiệu trong vòng 4 – 6 ngày sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng xuất hiện theo từng giai đoạn chứ không đến cùng một lúc và có xu hướng nặng dần. Ở ngày thứ nhất và thứ hai, biểu hiện bệnh thường nhẹ; sang ngày thứ 3, 4, 5 là nặng nhất; đến ngày thứ 6 giảm dần và ngày 7 – 10 khỏi hẳn. RSV cũng có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng nặng hơn như viêm tiểu phế quản, viêm các đường dẫn khí nhỏ trong phổi, viêm phổi và nhiễm trùng phổi. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tiểu phế quản và viêm phổi ở trẻ em dưới 1 tuổi.

RSV có 2 tuýp:

Tuýp 1: gây sốt cao, tiên lượng nặng

Tuýp 2: sốt nhẹ, thậm chí không sốt

Bệnh nhân nhiễm RSV biến chứng nặng có nguy cơ tử vong, với tỷ lệ 2,8 – 22% trên toàn thế giới. Các triệu chứng nhiễm virus hợp bào hô hấp thường diễn ra trong 3 đến 8 ngày sau khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với virus sẽ có những biểu hiện sau:

 • Sổ mũi
 • Ho
 • Hắt hơi
 • Đau họng
 • Đau đầu
 • Chán ăn hay ăn kém Sốt
 • Thở khò khè, thở nhanh và khó thở
 • Thở ngắn, nông và nhanh
 • Da môi có dấu tím tái Chậm chạp, lừ đừ hay li bì

5. Làm sao để chẩn đoán bệnh lý do virus hợp bào hô hấp?

Khi có các triệu chứng nêu trên, người bệnh hay trẻ nhỏ đến thăm khám sẽ được bác sĩ khai thác bệnh sử, các tiền căn có liên quan và khám sức khỏe tổng quát. Trong đó, cần lưu ý nhất là các tổn thương tại phổi cũng như đo lường tình trạng oxy hóa bằng thiết bị cầm tay, nhằm tiếp cận nhanh khả năng có suy hô hấp và cần xử trí cấp thời.

Trên khía cạnh lâm sàng, bác sĩ thường không đặt ra yêu cầu cần phân biệt giữa virus hợp bào hô hấp và các loại virus cảm lạnh thông thường khác. Tuy nhiên, nếu bệnh lý xảy ra trên trẻ sơ sinh hay các đối tượng nguy cơ kể trên, chỉ định nhập viện để thuận tiện theo dõi cũng như thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán virus hợp bào hô hấp là cần thiết, có thể giúp loại trừ các bệnh nhiễm trùng khác và lựa chọn phương thức điều trị phù hợp.

Các xét nghiệm bổ sung cần làm là xét nghiệm máu, chụp X-quang ngực và nuôi cấy đờm, dịch tiết mũi hay dịch phết vùng hầu họng.

6. Phòng ngừa nhiễm virus hợp bào hô hấp

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự cảm nhiễm và lây lan của virus hợp bào hô hấp là tuân thủ tốt các quy định thực hành vệ sinh cá thân và môi trường.

 • Rửa tay: Luôn rửa tay sau khi tiếp xúc với bất kỳ ai có triệu chứng giống cảm lạnh và trước khi tiếp xúc với trẻ em. Nếu cha mẹ hay người chăm sóc tuân thủ đúng, điều này cũng có thể giúp trẻ học được tầm quan trọng của việc rửa tay.
 • Lau chùi các bề mặt sạch sẽ: Nguy cơ lây lan virus hợp bào hô hấp có thể được giảm bớt bằng cách thường xuyên làm sạch các bề mặt như đồ chơi, bàn ghế và tay cầm.
 • Ho và hắt hơi: Trẻ em cần phải được hướng dẫn cách che miệng khi ho hoặc hắt hơi ngay từ tuổi lên hai, tốt nhất là dùng khăn tay hoặc hắt hơi vào khuỷu tay, để tránh dây dính giọt bắn trên tay.
 • Dụng cụ cá nhân: Khuyến khích mỗi thành viên trong gia đình, các trẻ trong cùng lớp học có dụng cụ cá nhân riêng biệt như ly cốc, chén bát, khăn ăn, khăn lau mặt…
 • Hạn chế tiếp xúc với những người có triệu chứng giống cảm lạnh, tránh nơi tụ tập đông người.
 • Tránh hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc
 • Đối với trẻ sơ sinh, vì nguy cơ biến chứng cao hơn nếu mắc phải virus hợp bào hô hấp, chú ý tiêm kháng thể chống RSV hàng tháng (palivizumab), nhất là trong các tháng mùa thu – đông.

Tóm lại, nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV là tác nhân gây bệnh khá thường gặp, hầu hết các trẻ em đều mắc phải trước lứa tuổi đến trường. Tuy nhiên, trong khi phần lớn các trường hợp bệnh mức độ nhẹ và tự thuyên giảm tại nhà, một số ít lại dẫn tới các biến chứng nặng nề, nhất là các đối tượng nguy cơ. Theo đó, mỗi cha mẹ cần biết cách chăm sóc và theo dõi các dấu hiệu nguy hiểm cho con trẻ để có thể tìm kiếm hỗ trợ can thiệp y tế kịp thời.

7. Khi nào cần gặp bác sĩ ?

Khi bạn thấy người bệnh xuất hiện các dấu hiệu của RSV, cần đưa họ đi thăm khám ngay để được chẩn đoán chính xác. Trẻ nhỏ có sức đề kháng tốt và người lớn bị nhiễm RSV thường không cần nhập viện. Cần nhập viện gấp đối với các trường hợp sau:

 • Trẻ dưới 3 tháng bị nhiễm virus hợp bào hô hấp
 • Tình trạng sốt cao không hạ
 • Khó thở nghiêm trọng
 • Da có màu xanh, đặc biệt là trên môi và các móng tay
 • Bệnh nhân ăn không đủ 80% lượng ăn bình thường
 • Nồng độ oxy trong máu dưới 95%

Hiện nay, để đảm bảo tình trạng lây chéo hay gặp nhiều rủi ro trong quá trình tới viện khám chen chúc đa số các bậc phụ huynh lựa chọn Dịch Vụ Khám Nhi Tại Nhà đặc biệt khám và điều trị Virus hợp bào hô hấp tại nhà ở Phòng Khám Đa Khoa 589 Hoàng Hoa Thám, giúp bậc phụ huynh yên tâm mọi giai đọan phát triển của Virus RSV không có nguy cơ gây hại lớn tới sức khỏe trẻ nhỏ và người lớn.

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 098 934 2415. Tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám để các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

  098 934 2415
  098 934 2415