Rối loạn tiền đình nguy cơ của vô số mầm bệnh khác

Rối loạn tiền đình nguy cơ của vô số mầm bệnh khác

Rối loạn tiền đình nguy cơ của các mầm bệnh thiếu ngủ, suy giảm trí nhớ, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, đau cơ khớp,..Bởi cơ thể bị mắc hội chứng rối loạn tiền đình gây nên các triệu trứng kia kèm theo, lâu dần sẽ dẫn đến các bệnh đó.

Rối loạn tiền đình là gì?

Đừng gọi rối loạn tiền đình là bệnh tiền đình bởi từ căn nguyên khởi phát đến dấu hiệu nhận biết đều chỉ được giới y khoa xét vào danh mục hội chứng. Đã là hội chứng thì không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạnh nhưng lại là đường dây kết nối đến nhiều nhánh bệnh lý khác. Mức độ nặng nhẹ của hội chứng tùy vào thể trạng sức khỏe của từng người. Rối loạn tiền đình phổ biến ở nữ giới nhiều hơn hơn và dễ bị nhầm lẫn với bệnh thiểu năng tuần hoàn não nhất vì có triệu chứng ban đầu tương đối giống.

Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình

Nếu bạn bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn ở tai, chấn thương đầu hoặc rối loạn tuần hoàn máu ảnh hưởng trực tiếp đến tai hoặc não đều có nguy cơ bị hội chứng rối loạn tiền đình “viếng thăm”. Khi bạn lớn tuổi hơn, nếu không có nền tảng sức khỏe tốt, vấn đề về cảm giác cân bằng và chóng mặt cũng có thể thăm thú thường xuyên.

Ngoài ra, hội chứng này cũng xuất hiện khi:

Thay đổi thời tiết

Thói quen sinh hoạt hằng ngày thiếu khoa học

Làm việc quá sức, căng thẳng, stress kéo dài…

Để xác định chính xác nguyên nhân gây ra hội chứng, mức độ nặng nhẹ ra sao cần có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

Triệu chứng rối loạn tiền đình đặc trưng Chóng mặt, đau đầu, hoa mắt là 3 biểu hiện thường gặp của rối loạn tiền đình. Nhưng để có thể chuẩn đoán chính xác, các chuyên gian thường chia làm 4 nhóm triệu chứng cơ bản:

Hiện tượng chóng mặt

Cảm giác môi trường xung quanh hoặc cơ thể đang quay tròn, chao đảo. Kèm theo đó là cảm giác buồn nôn, mất thăng bằng, mắt mờ, mồ hôi đổ nhiều do bị tổn thương ở đây thần kinh trung ương hoặc ngoại biên của hệ tiền đình.

Ngất xỉu

Thường hay gặp ở người bị mỡ máu cao, huyết áp cao, rối loạn chức năng tim hay phản xạ thực vật do máu lên não không đủ. Các triệu chứng bao gồm như: đổ mồ hôi, mắt mờ, buồn nôn…

Cơ thể mất thăng bằng

Đi đứng không vững do bị mất sự đồng bộ thông tin từ tiền đình, tiểu não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp. Xuất hiện cảm giác chóng mặt không xác định rõ Tức là cảm giác thấy đầu lâng lâng, nặng nề, sợ ngã. Những người rối loạn cảm xúc như lo âu, trầm cảm thường dễ gặp tình trạng này.

Các loại rối loạn tiền đình phổ biến

Rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương là hai loại rối loạn tiền đình thường gặp nhất.

Rối loạn tiền đình ngoại biên

Nguyên nhân: Do tổn thương tai trong hoặc dây thần kinh tiền đình. Bệnh lý tắc mạch máu ở vùng sau cổ cũng là nguyên nhân gây nên rối loạn tiền đình ngoại biên.

Triệu chứng thường gặp: Hoa mắt, chóng mặt khi thay đổi tư thế.

Ảnh hưởng: Hội chứng dạng nhẹ, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong sinh hoạt nhưng vẫn còn tỉnh táo trong di chuyển. Chóng mặt chỉ thoáng qua khi thay đổi tư thế như lắc đầu, từ tư thế nằm chuyển sang ngồi.

Rối loạn tiền đình trung ương

Nguyên nhân: Do có sự tổn thương nhân tiền đình hoặc đường dây liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thận não và tiểu não.

Triệu chứng: Đi lại khó khăn, khi thay đổi tư thế người bệnh bị choáng váng, chóng mặt, sa sẩm mặt mày…

Ảnh hưởng: Cẩn cẩn trọng khi để người mắc hội chứng này đi ra ngoài một mình vì có thể nguy hiểm đến tính mạng nết ngất xỉu mà không được sơ cứu kịp thời.

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 098 934 2415. Tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám để các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

098 934 2415
098 934 2415