Điều trị
  • Phòng khám 589 - Dịch vụ y tế uy tín hàng đầu tại Hà Nội !
Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám Cơ sở y tế 098 934 2415
  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5

Colchicin Hoặc Dẫn Chất - Tương Tác Thuốc

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)


Thuốc chống gút, dùng chủ yếu trong cơn cấp tính của bệnh.
Thiocolchicosid được đề xuất dùng trong một số co cứng đau

 

CÁC THUỐC TRONG NHÓM
COLCHICIN viên nén 1g
Colchicine Houdé viên nén 1g
THIOCOLCHICOSID viên 4 mg; ống tiêm 4 mg/2mL
Coltramyl viên 4 mg; ống tiêm 4 mg/2mL
CHÚ Ý KHI CHỈ ĐỊNH THUỐC
Chống chỉ định: mức độ 4
Thời kỳ cho con bú: Thiocolchicosid qua được sữa mẹ, nên tránh dùng thuốc này cho người đang thời kỳ cho con bú.
Thời kỳ mang thai: Colchicin gây quái thai ở nhiều loại động vật, có lẽ do ức chế sự gián phân.
Thận trọng: mức độ 2
Suy gan: Nguy cơ giảm bài xuất colchicin qua mật (con đường đào thải chính của thuốc).
Suy thận: Nguy cơ độc tính tích luỹ.
TƯƠNG TÁC THUỐC

Cân nhắc nguy cơ/ lợi ích: mức độ 3
Cyclosporin
Phân tích: Tác dụng không mong muốn nghiêm trọng bao gồm độc tính đường tiêu hoá, gan, thận và thần kinh cơ có thể xảy ra khi dùng cyclosporin cùng với colchicin. Cơ chế chưa rõ.
Xử lý: Theo dõi chặt chẽ người bệnh về những dấu hiệu và triệu chứng độc tính của cyclosporin. Nếu phải dùng cả hai thuốc, điều chỉnh liều cho phù hợp.

 

Tương tác cần thận trọng: mức độ 2
Asparaginase; azathioprin; carmustin hoặc dẫn chất; cisplatin hoặc dẫn chất; cyclophosphamid hoặc thuốc tương tự; doxorubicin hoặc dẫn chất; fluoro-5-uracil; melphalan; mercaptopurin; methotrexat; procarbazin; thiotepa; thuốc chống ung thư các loại; vincristin hoặc thuốc tương tự
Phân tích: Dùng đồng thời một thuốc kìm tế bào và một thuốc chống gút làm tăng hàm lượng acid uric. Ngoài ra, tăng nguy cơ giảm bạch cầu và giảm tiểu cầu do hiệp đồng các tác dụng không mong muốn của các thuốc.
Xử lý: Nên tránh dùng hai thuốc trong cùng thời gian, nếu không sẽ thấy điều trị chống gút thất bại. Nên dùng alopurinol (thuốc ức chế tổng hợp acid uric) hơn là các thuốc bài acid uric qua đường tiết niệu để tránh các bệnh thận.
Clozapin
Phân tích: Nguy cơ tăng độc tính về máu do ức chế tuỷ xương, do tác dụng hiệp đồng, có thể dẫn đến mất bạch cầu hạt. Với clozapin chỉ dùng đơn độc, cũng có thể bị mất bạch cầu hạt nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong (độc tính miễn dịch).
Xử lý: Tránh phối hợp. Nếu cần phối hợp, nên dùng các liều thấp với mỗi thuốc. Không gì cho phép tiên đoán sự xuất hiện mất bạch cầu hạt với clozapin. Việc theo dõi cẩn thận huyết đồ, thực hiện bình thường khi dùng một thuốc kìm tế bào, vẫn có giá trị. Tuy nhiên người bệnh cần được thông báo khi sốt nhẹ, viêm họng và loét miệng, phải ngừng điều trị.
Dactinomycin

Phân tích: Nguy cơ làm tăng nồng độ acid uric trong huyết tương.
Xử lý: Có thể cần phải điều chỉnh liều của thuốc chống gút để khống chế tăng acid uric máu.
Diazoxid; furosemid hoặc thuốc tương tự; thuốc lợi tiểu giữ kali; thuốc lợi tiểu thải kali
Phân tích: Những thuốc này làm tăng acid uric máu và làm giảm hiệu quả điều trị chống gút.
Xử lý: Nên tránh dùng hai thuốc đồng thời, nếu không sẽ thấy điều trị chống gút thất bại.
Erythromycin
Phân tích: Tăng nồng độ colchicin trong huyết thanh kèm theo độc tính có thể xảy ra. Cơ chế, có lẽ do có sự ức chế chuyển hoá của colchicin.
Xử lý: Quan sát đáp ứng lâm sàng của người bệnh. Có thể cần phải giảm liều colchicin trong khi dùng với erythromycin. Theo dõi nồng độ colchicin trong huyết thanh có thể có ích trong quản lý người bệnh.
Ganciclovir
Phân tích: Nguy cơ tăng độc tính về máu, do ức chế tuỷ xương, do tác dụng hiệp đồng, có thể dẫn đến mất bạch cầu hạt.
Xử lý: Nếu có thể, tránh phối hợp. Nếu cần phối hợp, dùng các liều thấp cho từng thuốc và theo dõi cẩn thận huyết đồ. Phối hợp này phải do các nhà chuyên khoa thực hiện và các phác đồ điều trị thường phải được xác định rõ.
Interleukin 2 tái tổ hợp
Phân tích: Phối hợp hai thuốc ức chế tuỷ xương.
Xử lý: Interleukin là thuốc chỉ được phép dùng tại cơ sở chuyên khoa, vì tính nghiêm trọng của bệnh. Các tương tác cần được cân nhắc, và tất cả các chức năng của cơ thể phải được theo dõi liên tục. Bắt buộc phải theo dõi huyết đồ.

 

Levamisol
Phân tích: Tăng nguy cơ giảm bạch cầu và giảm tiểu cầu, thậm chí mất bạch cầu hạt do hiệp đồng các tác dụng không mong muốn của các thuốc.
Xử lý: Nên tránh phối hợp hai thuốc, ngay cả khi colchicin được dùng làm thuốc chống gút chứ không phải để làm thuốc kìm tế bào.
Pentostatin
Phân tích: Pentostatin có thể làm tăng hàm lượng acid uric. Điều chỉnh liều của thuốc chống gút có thể cần để kiểm soát tăng acid uric máu.
Xử lý: Nên dùng alopurinol (chất ức chế tổng hợp acid uric) hơn là dùng những chất đào thải acid uric, vì có thể gặp nguy cơ bệnh thận với acid uric.
Rượu
Phân tích: Tăng độc tính tiêu hoá, nhất là ở người nghiện rượu mạn tính. Rượu làm tăng nồng độ acid uric trong máu và do đó có thể làm giảm tác dụng của các thuốc điều trị chống gút.
Xử lý: Về chế độ ăn uống, khuyên người bệnh gút tránh uống rượu trong khi điều trị.

Xem 42 lần

Bài viết mới

Châm cứu trong điều trị đau cột sống

Lượt xem:1064 Điều trị cột sống

Châm cứu là một từ ghép của hai phương pháp riêng biệt của YHCT, gồm châm và cứu. Trong đó châm là phương pháp dùng kim châm nhỏ (hào châm) để châm vào các huyệt vị, còn cứu là dùng... Xem thêm

Gói điều trị đau cột sống do Thoái hóa, Thoát vị đĩa đệm bằng Kéo giãn, Điện châm, Vật lý…

Lượt xem:2068 Điều trị cột sống

Đáp ứng những khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Hội nghiên cứu Đau Quốc tế IASP, Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám cũng lấy phương châm không dùng thuốc là các phương pháp... Xem thêm

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não bằng Đông y

Lượt xem:1786 Tin y dược

Thiểu năng tuần hoàn não là một trong những bệnh lý liên quan đến não bộ. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây nên biến chứng nguy hiểm. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa... Xem thêm

Các chuyên đề bệnh

Có thể bạn quan tâm

098 934 2415

098 934 2415