Điều trị
  • Phòng khám 589 - Dịch vụ y tế uy tín hàng đầu tại Hà Nội !
Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám Cơ sở y tế 098 934 2415
  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5

Citalopram - Tương Tác Thuốc

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

CITALOPRAM


Thuốc chống trầm cảm serotoninergic thuần tuý thuộc
nhóm các chất ức chế tái nhập serotonin

CÁC THUỐC TRONG NHÓM
CITALOPRAM viên nén 20 mg
Seropram viên nén 20 mg
Cipramid viên nén 20 mg
CHÚ Ý KHI CHỈ ĐỊNH THUỐC
Cân nhắc nguy cơ/ lợi ích: mức độ 3
Thời kỳ cho con bú/ mang thai: Còn thiếu tư liệu. Không nên dùng.
Trẻ em: Thiếu nghiên cứu chuyên biệt.
Suy thận: Vì thiếu dữ liệu, tránh sử dụng ở người bệnh có độ thanh lọc  creatinin < 20 mL / phút. Có thể quá liều.
Trường hợp khác: Trường hợp quá mẫn với chế phẩm.
Cần theo dõi: mức độ 1
Ăn uống; rượu: Do thận trọng.
Động kinh: Nguy cơ xuất hiện cơn động kinh.
Suy gan: Lưu ý đến dược động học của thuốc.
TƯƠNG TÁC THUỐC

Phối hợp nguy hiểm: mức độ 4
Sumatriptan
Phân tích: Tương tác dược lý do hiệp đồng các tác dụng serotoninergic, có thể dẫn đến tăng huyết áp động mạch và co động mạch vành.
Xử lý: Tránh phối hợp. Nếu xét cần phối hợp thuốc, phải tôn trọng thời hạn một tuần giữa khi ngừng thuốc chống trầm cảm và lúc bắt đầu dùng sumatriptan.
Thuốc ức chế MAO không chọn lọc
Phân tích: Nguy cơ xuất hiện hội chứng serotonin kinh điển. Tập hợp các triệu chứng kiểu tâm thần (kích động, lú lẫn, thậm chí hôn mê...) vận động (giật rung cơ, run, tăng hoạt động…) thực vật (tăng hoặc giảm huyết áp, run rét, sốt cao, ra mồ hôi…) tiêu hoá (tiêu chảy…).
Xử lý: Giữ khoảng cách hai tuần sau khi ngừng thuốc ức chế MAO mới bắt đầu điều trị bằng thuốc chống trầm cảm. Ngược lại, sau khi ngừng thuốc chống trầm cảm một tuần, rối mới bắt đầu điều trị bằng thuốc ức chế MAO.
Thuốc ức chế MAO typ B
Phân tích: Hội chứng serotonin xảy ra khi phối hợp một hoạt chất serotoninergic với một thuốc ức chế MAO do sự phối hợp một thuốc chống trầm cảm serotoninergic thuần tuý với một thuốc ức chế MAO (kể cả thuốc ức chế MAO đặc hiệu) có nguy cơ lú lẫn, kích động, sốt cao, co giật, co mạch ngoại vi và tăng huyết áp nặng. Cơ chế: Có thể có sự tích tụ nhanh chóng và quá mức serotonin.
Xử lý: Không nên dùng cùng, chờ hai tuần sau khi ngừng thuốc ức chế MAO typ B mới bắt đầu điều trị bằng thuốc chống trầm cảm serotoninergic và ít nhất một tuần sau khi ngừng thuốc chống trầm cảm mới bắt đầu điều trị bằng thuốc ức chế MAO.
Cân nhắc nguy cơ/ lợi ích: mức độ 3
Cyproheptadin
Phân tích: Giảm tác dụng dược lý của citalopram. Cơ chế: Citalopram có hoạt tính serotonin, còn cyproheptadin là chất đối kháng serotonin. Tương tác có thể xảy ra tại thụ thể.
Xử lý: Nếu thấy giảm tác dụng chống trầm cảm, nên xem xét ngừng cyproheptadin.
Rượu
Phân tích: Tăng tác dụng an thần của chất ức chế tái thu nhận serotonin.
Xử lý: Chú ý xem có cùng uống rượu không, nhất là người lái xe và người sử dụng máy móc.
Thuốc ức chế MAO typ A
Phân tích: Quá liều serotonin, do hiệp đồng các tác dụng dược lý của các thuốc. Có thể xuất hiện hội chứng serotonin, mức độ nặng nhẹ khác nhau, nhưng có thể dẫn đến tử vong.
Xử lý: Hội chứng serotonin mang nhiều sắc thái, với các triệu chứng kiểu tâm thần (lú lẫn, kích động, thậm chí hôn mê…) vận động (giật rung cơ, run, tăng hoạt động, cứng đờ…) thực vật (hạ hoặc tăng huyết áp, nhịp tim nhanh, run rét, ra mồ hôi…) tiêu hoá (tiêu chảy…). Phối hợp này cần tránh.
Tương tác cần thận trọng: mức độ 2
Methadon
Phân tích: Tăng hàm lượng methadon trong huyết tương, kèm theo nguy cơ quá liều.
Xử lý: Theo dõi hàm lượng trong huyết tương và sự xuất hiện các dấu hiệu quá liều (ngủ gà, lú lẫn,…). Giảm liều, nếu cần.
Natri valproat hoặc dẫn chất
Phân tích: Phối hợp các thuốc có tiềm năng độc với gan (hiệp đồng các tác dụng không mong muốn).
Xử lý: Khi phối hợp hai thuốc độc với gan, phải theo dõi chặt chẽ chức năng gan (ASAT, ALAT, phosphatase kiềm, bilirubin) hoặc, nếu có thể, hoãn một trong hai cách điều trị. Xác minh là người bệnh không uống rượu thường xuyên, và không có tiền sử viêm gan virus. Các triệu chứng lâm sàng chính không đặc hiệu là buồn nôn, sốt, vàng da... Nếu kết hợp ban da, ngứa và hạch to hướng về bệnh căn do thuốc. Phân biệt rõ, tuỳ theo kết quả thử nghiệm sinh học, nguy cơ xuất hiện viêm gan tiêu tế bào không hồi phục với viêm gan ứ mật hồi phục được khi ngừng điều trị.
Tương tác cần theo dõi: mức độ 1
Barbituric; benzodiazepin; chất chủ vận morphin; clonidin hoặc thuốc tương tự; interferon alpha tái tổ hợp; kháng histamin kháng H1, an thần; thuốc an thần kinh các loại; thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương các loại.
Phân tích: Tăng tác dụng an thần của chất ức chế tái thu nhập serotonin.
Xử lý: Chú ý xem có cùng uống rượu, nhất là ở người lái xe và sử dụng máy móc.
Carbamazepin
Phân tích: Tăng hàm lượng carbamazepin trong huyết tương, kèm theo nguy cơ quá liều.
Xử lý: Theo dõi hàm lượng trong huyết tương và sự xuất hiện các dấu hiệu quá liều (ngủ gà, lú lẫn…). Giảm liều, nếu cần.
Cimetidin
Phân tích: Nồng độ trong huyết thanh và tác dụng dược lý của citalopram và một số chất ức chế tái nhập serotonin khác có thể tăng. Cơ chế do cimetidin ức chế chuyển hoá của chúng.
Xử lý: Nếu nghi có tương tác, có thể phải điều chỉnh liều của citalopram khi bắt đầu, khi ngừng hoặc thay đổi liều của cimetidin. Các chất đối kháng H2 khác (thí dụ famotidin) có thể không có tương tác và có thể xem xét làm thuốc thay thế cimetidin.
Cimetidin; citalopram; macrolid; marcrolid; tramadol; trazodon
Phân tích: Hội chứng serotonin bao gồm kích động, tăng trương lực cơ, run, giật rung cơ, lú lẫn có thể xảy ra. Cơ chế có thể có sự ức chế của chuyển hoá citalopram.
Xử lý: Nếu không tránh được phối hợp này, cần phải điều chỉnh liều của citalopram khi bắt đầu, khi ngừng hoặc thay đổi liều của macrolid. Theo dõi chặt chẽ người bệnh.
Lithi
Phân tích: Nguy cơ xuất hiện hội chứng tăng tiết serotonin kinh điển. Tập hợp các triệu chứng kiểu tâm thần (kích động, lú lẫn, thậm chí hôn mê…), vận động (giật rung cơ, run, tăng hoạt động,…) thực vật (hạ hoặc tăng huyết áp, run rét, ra mồ hôi …) tiêu hoá (tiêu chảy…).
Xử lý: Bắt buộc phải theo dõi lâm sàng đều đặn, khi không tránh được phối hợp thuốc.
Tramadol
Phân tích: Hội chứng serotonin (kích thích hệ thần kinh trung ương, tăng trương lực cơ, run, giật rung cơ, lú lẫn) có thể xảy ra. Cơ chế do tác dụng serotoninergic của hai thuốc có thể hiệp đồng.
Xử lý: Theo dõi chặt chẽ người bệnh về tác dụng có hại. Hội chứng serotonin cần được chú ý ngay, bao gồm ngừng thuốc tăng tiết serotonin và chăm sóc hỗ trợ. Dùng một thuốc kháng tiết serotonin (thí dụ cyproheptadin) có thể có ích.
Trazodon
Phân tích: Nồng độ trazodon trong huyết tương có thể tăng, dẫn đến tăng tác dụng dược lý và tác dụng độc khi phối hợp với một số chất ức chế tái nhập serotonin (thí dụ citalopram). Hội chứng serotonin (kích thích, tăng trương lực cơ, run, giật rung cơ, lú lẫn) có thể xảy ra. Cơ chế do có thể có sự tích tụ nhanh và quá mức của serotonin trong hệ thần kinh trung ương. Một số chất ức chế tái nhập serotonin khác cũng ức chế chuyển hoá của trazodon (CYP2D6).
Xử lý: Nếu không tránh được phối hợp này, thì bắt đầu với liều rất thấp của citalopram hoặc trazodon và theo dõi chặt chẽ người bệnh.
Thuốc uống chống đông kháng vitamin K
Phân tích: Tương tác dược động học, tăng tác dụng chống đông và nguy cơ chảy máu.
Xử lý: Điều chỉnh liều lúc điều trị cùng với citalopram và khi ngừng điều trị. Kiểm tra đều đặn tỷ lệ chuẩn quốc tế (INR) và thời gian prothrombin.

Xem 57 lần

Bài viết mới

Khám sức khỏe định kỳ, cần khám những gì?

Lượt xem:742 Tin y dược

Khám sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng và cần thiết. Hiện nay, nhiều người đã nhận thức sâu sắc và rất chú trọng vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn khám sức khỏe định... Xem thêm

Thông báo lịch nghỉ tết nguyên đán 2019

Lượt xem:542 Tin Phòng khám 589

1. Thời gian nghỉ tết: từ ngày Chủ nhật 3/2/2019 đến hết ngày 14.2.2019 (tức ngày 29/12 đến 10/1 âm lịch) 2. Thời gian làm việc trở lại: ngày 15/2/2019 (tức ngày 11/1 âm lịch) Xem thêm

Châm cứu trong điều trị đau cột sống

Lượt xem:1900 Điều trị cột sống

Châm cứu là một từ ghép của hai phương pháp riêng biệt của YHCT, gồm châm và cứu. Trong đó châm là phương pháp dùng kim châm nhỏ (hào châm) để châm vào các huyệt vị, còn cứu là dùng... Xem thêm

Các chuyên đề bệnh

Có thể bạn quan tâm

098 934 2415

098 934 2415