Điều trị
  • Phòng khám 589 - Dịch vụ y tế uy tín hàng đầu tại Hà Nội !
Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám Cơ sở y tế 098 934 2415
  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5

Saquinavir - Tương Tác Thuốc

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)


Thuốc kháng protease, dùng trong điều trị bệnh AIDS

CÁC THUỐC TRONG NHÓM

Saquinavir mesylat nang 200 mg
Invirase nang 200 mg
CHÚ Ý KHI CHỈ ĐỊNH THUỐC
Vì là thuốc mới, các chống chỉ định của thuốc này còn cần được khẳng định tiếp.
TƯƠNG TÁC THUỐC

Phối hợp nguy hiểm: mức độ 4

Alcaloid nấm cựa gà
Phân tích: Khi dùng cùng với saquinavir hoặc một số kháng protease khác, độc tính của các alcaloid nấm cựa gà có nguy cơ tăng cao (co mạch ngoại biên, thiếu máu cục bộ đầu chi). Lý do là các kháng protease ức chế chuyển hoá của các alcaloid nấm cựa gà ở gan, thông qua CYP3A4.
Xử lý: Chống chỉ định dùng đồng thời các kháng protease với các alcaloid nấm cựa gà.
Cisaprid; thuốc kháng histamin H1 không an thần
Phân tích: Saquinavir, do hiện tượng cạnh tranh ở khâu cytochrom P450, làm các thuốc này giảm chuyển hoá, hậu quả là tăng nồng độ trong huyết tương và tăng độc tính (kéo dài khoảng QT, xoắn đỉnh). Tương tác dược động học về chuyển hoá thuốc.
Xử lý: Nên tìm một liệu pháp khác thay thế, khi phải dùng đồng thời với saquinavir. Nếu không có cách thay thế nào khác, phải theo dõi kỹ người bệnh về hiện tượng độc với tim (theo dõi điện tâm đồ thường xuyên).
Barbituric; phenytoin; rifabutin; rifampicin

Phân tích: Các chất cảm ứng enzym làm tăng chuyển hoá saquinavir, kéo theo hậu quả là làm giảm nồng độ dạng hoạt động của saquinavir trong huyết tương và làm giảm hiệu quả điều trị.
Xử lý: Nên tìm cách điều trị khác, khi phải dùng đồng thời saquinavir. Nếu không có cách thay thế khác, phải tăng liều saquinavir để không làm giảm hoạt tính kháng virus.
Indinavir
Phân tích: Indinavir, do hiện tượng cạnh tranh ở khâu cytochrom P450, làm giảm chuyển hoá các thuốc nào mà bị isoenzym 3A4 của cytochrom P450 chuyển hoá mạnh. Kết quả là tăng nồng độ các thuốc này trong huyết tương, do đó tăng độc tính. Có nguy cơ độc với gan và máu (thiếu máu tan máu, bệnh bạch cầu tủy cấp). Tương tác dược động học về chuyển hoá thuốc.
Xử lý: Theo dõi huyết học đều đặn (huyết đồ). Theo dõi chức năng gan (định lượng đều đặn enzym gan). Giảm liều saquinavir, khi cần.
Ritonavir
Phân tích: Ritonavir có ái lực mạnh với isoenzym 3A4 của cytochrom P450, nên có nguy cơ cạnh tranh mạnh giữa ritonavir với các thuốc bị isoenzym này chuyển hoá. Sự cạnh tranh này làm giảm chuyển hoá của chúng, và có nguy cơ làm tăng nồng độ của chúng trong huyết tương một cách đáng kể. Nguy cơ tăng độc tính với gan và với máu (thiếu máu tan máu, bệnh bạch cầu tủy cấp). Tương tác dược động học về chuyển hoá thuốc.
Xử lý: Theo dõi đều đặn về máu (huyết đồ). Theo dõi chức năng gan (định lượng thường xuyên các enzym gan). Giảm liều saquinavir khi cần.
Sildenafil
Phân tích: Khi dùng cùng với saquinavir hay một số kháng protease khác như ritonavir, amprenavir, nồng độ sildenafil trong huyết tương có thể tăng đáng kể, gây ra hạ huyết áp nghiêm trọng, có thể dẫn tới tử vong. Cơ chế là các kháng protease ức chế sự chuyển hoá của sildenafil thông qua CYP3A4.
Xử lý: Với người bệnh dùng saquinavir hay các kháng protease khác, việc sử dụng sildenafil phải rất thận trọng, với liều ban đầu thấp, không quá 25mg trong 48 giờ.

Tương tác cần thận trọng: mức độ 2

Interleukin
Phân tích: Interleulin dùng cùng saquinavir hay các kháng protease, làm tăng nồng độ các kháng protease trong huyết tương, gây tăng độc tính. Cơ chế là interleukin ức chế sự chuyển hoá các kháng protease, thông qua CYP3A4.
Xử lý: Phải hiệu chỉnh liều các kháng protease khi bắt đầu dùng và khi ngừng interleukin.
Nevirapin

Phân tích: Dùng đồng thời, nevirapin làm giảm nồng độ các kháng protease trong huyết tương, nên làm giảm tác dụng điều trị, do có thể làm tăng sự chuyển hoá các thuốc này ở gan, thông qua CYP3A4.
Xử lý: Theo dõi chặt chẽ nồng độ các kháng protease trong huyết tương khi bắt đầu dùng và khi ngừng nevirapin. Hiệu chỉnh liều các kháng protease khi cần.
Thuốc chống nấm dẫn xuất imidazol
Phân tích: Ketoconazol ức chế chuyển hoá saquinavir ở gan, nên làm tăng nồng độ saquinavir trong huyết tương (tăng 1,5 lần) và tăng độc tính của thuốc này.
Xử lý: Nếu liều lượng không vượt quá 200 mg/ ngày đối với ketoconazol và 1,8g/ ngày đối với saquinavir, không cần thay đổi liều lượng saquinavir. Trường hợp trái lại, phải giảm liều lượng saquinavir.

Tương tác cần theo dõi: mức độ 1

Benzodiazepin
Phân tích: Do cạnh tranh ở khâu cytochrom P450, saquinavir có thể làm giảm chuyển hoá benzodiazepin, nên làm tăng nồng độ trong huyết tương và tăng độc tính của các thuốc đó (đã được mô tả với triazolam và midazolam).
Xử lý: Theo dõi người bệnh chặt chẽ về các tác dụng độc.
Quinidin hoặc dẫn chất; dihydropyridin; diltiazem; verapamil
Phân tích: Do cạnh tranh ở khâu cytochrom P450, saquinavir có thể làm giảm chuyển hoá các thuốc này, nên làm tăng nồng độ trong huyết tương và tăng độc tính của các thuốc đó.
Xử lý: Theo dõi người bệnh chặt chẽ về các tác dụng độc.

Xem 72 lần

Bài viết mới

Khám sức khỏe định kỳ, cần khám những gì?

Lượt xem:743 Tin y dược

Khám sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng và cần thiết. Hiện nay, nhiều người đã nhận thức sâu sắc và rất chú trọng vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn khám sức khỏe định... Xem thêm

Thông báo lịch nghỉ tết nguyên đán 2019

Lượt xem:543 Tin Phòng khám 589

1. Thời gian nghỉ tết: từ ngày Chủ nhật 3/2/2019 đến hết ngày 14.2.2019 (tức ngày 29/12 đến 10/1 âm lịch) 2. Thời gian làm việc trở lại: ngày 15/2/2019 (tức ngày 11/1 âm lịch) Xem thêm

Châm cứu trong điều trị đau cột sống

Lượt xem:1901 Điều trị cột sống

Châm cứu là một từ ghép của hai phương pháp riêng biệt của YHCT, gồm châm và cứu. Trong đó châm là phương pháp dùng kim châm nhỏ (hào châm) để châm vào các huyệt vị, còn cứu là dùng... Xem thêm

Các chuyên đề bệnh

Có thể bạn quan tâm

098 934 2415

098 934 2415