Điều trị
  • Phòng khám 589 - Dịch vụ y tế uy tín hàng đầu tại Hà Nội !
Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám Cơ sở y tế 098 934 2415
  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5

Progabid - Tương Tác Thuốc

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)


Thuốc chống động kinh cần dùng trong một số trường hợp kháng với các thuốc chống động kinh kinh điển

 

CÁC THUỐC TRONG NHÓM

PROGABID bột uống 150 mg; viên nén 300 mg; 600 mg
Gabrene bột uống 150 mg
Gabrene viên nén 300 mg; 600 mg

CHÚ Ý KHI CHỈ ĐỊNH THUỐC

Cân nhắc nguy cơ/lợi ích: mức độ 3

Suy gan: Nguy cơ viêm gan (vàng da), buộc phải kiểm tra sinh học có hệ thống về chức năng gan, trước và trong khi điều trị. Các bệnh về gan là chống chỉ định.
Cần theo dõi: mức độ 1
Thời kỳ mang thai: Không thấy tác dụng gây quái thai ở động vật, tuy nhiên khi dùng progabid ở người mang thai phải tính đến tương quan nguy cơ/lợi ích do còn ít kinh nghiệm trong sử dụng.
Suy thận: Giảm sự thanh lọc progabid, cần giảm liều dùng.
TƯƠNG TÁC THUỐC

Tương tác cần thận trọng: mức độ 2

Amineptin; carmustin hay dẫn chất; dantrolen; estrogen hoặc thuốc ngừa thai; estroprogestogen; fluvoxamin; griseofulvin; isoniazid hoặc thuốc tương tự; macrolid; methotrexat; natri valproat hoặc dẫn chất; rifampicin; vàng
Phân tích: Phối hợp các thuốc có tiềm năng độc với gan (hiệp đồng các tác dụng không mong muốn).
Xử lý: Khi phối hợp hai thuốc độc với gan, hoặc phải theo dõi chặt chẽ chức năng gan (ASAT, ALAT, phosphatase kiềm, bilirubin), hoặc nếu có thể phải hoãn một trong hai thuốc điều trị. Xác minh là người bệnh không uống rượu thường xuyên và không có tiền sử viêm gan do virus. Các dấu hiệu lâm sàng chính không đặc hiệu: buồn nôn, sốt, vàng da. Phối hợp ban da, ngứa và hạch to hướng về bệnh căn do thuốc. Phân biệt rõ, tùy theo các kết quả thử nghiệm sinh học, nguy cơ xuất hiện viêm gan tiêu tế bào không phục hồi với viêm gan ứ mật phục hồi được khi ngừng điều trị.
Barbituric; primidon hoặc dẫn chất
Phân tích: Tương tác dược động học: có thể tăng chuyển hoá ở gan bởi cảm ứng enzym, kéo theo giảm hoạt tính của progabid; cũng có thể làm tăng nồng độ của phenobarbital hay primidon trong huyết tương.
Xử lý: Progabid là thuốc chống động kinh lựa chọn hàng hai và độc với gan. Nên tính đến nguy cơ điều trị thất bại. Cần điều chỉnh liều.

Interleukin 2 tái tổ hợp

Phân tích: Mục tiêu chính là điều trị ung thư biểu mô dạng tuyến ở thận. Interleukin cũng tỏ ra độc với gan. Như vậy là phối hợp hai thuốc có khả năng độc với gan.
Xử lý: Điều trị chỉ được tiến hành tại cơ sở chuyên khoa. Interleukin đòi hỏi phải theo dõi thường xuyên. Trong trường hợp này, nên đối chiếu với thể trạng chung của người bệnh. Khi phối hợp hai thuốc độc với gan thì phải theo dõi kỹ chức năng gan (ASAT, ALAT, phosphatase kiềm, bilirubin), hoặc phải hoãn dùng một trong hai thuốc điều trị.
Niridazol
Phân tích: Phối hợp hai thuốc độc với gan. Niridazol còn độc với thần kinh. Nguy cơ xuất hiện co giật, rối loạn tâm thần và độc tính với gan, nếu phối hợp hai thuốc.
Xử lý: Khi phối hợp hai thuốc độc với gan, phải theo dõi chặt chẽ chức năng gan (ASAT, ALAT, phosphatase kiềm, bilirubin), hoặc nếu có thể, phải hoãn một trong hai thuốc. Xác minh là người bệnh không uống rượu thường xuyên và không có tiền sử viêm gan virus. Các triệu chứng lâm sàng chính không đặc hiệu: buồn nôn, sốt, vàng da... Nếu thấy đồng thời ban da, ngứa và hạch to thì hướng về bệnh căn do thuốc. Cần phân biệt rõ, căn cứ vào kết quả thử nghiệm sinh học, nguy cơ xuất hiện viêm gan tiêu tế bào không hồi phục với viêm gan ứ mật hồi phục được khi ngừng điều trị.

Phenytoin

Phân tích: Khả năng tăng nồng độ phenytoin trong huyết tương, có thể dẫn đến quá liều (độc tính thần kinh).
Xử lý: Progabid là thuốc chống động kinh lựa chọn hàng thứ hai, có độc tính với gan. Nên tính đến nguy cơ thất bại điều trị. Điều chỉnh liều dùng.
Thuốc chống nấm dẫn xuất imidazol
Phân tích: Phối hợp hai thuốc có tiềm năng độc với gan, được mô tả chủ yếu với ketoconazol (Nizoral â) và progabid.
Xử lý: Khi phối hợp hai thuốc độc với gan, hoặc phải theo dõi chặt chẽ chức năng gan (ASAT, ALAT, phosphatase kiềm, bilirubin), hoặc nếu có thể phải hoãn một trong hai thuốc điều trị. Xác minh là người bệnh không uống rượu thường xuyên và không có tiền sử viêm gan do virus. Các dấu hiệu lâm sàng chính không đặc hiệu: buồn nôn, sốt, vàng da... Phối hợp ban da, ngứa và hạch to hướng về bệnh căn do thuốc. Phân biệt rõ, tùy theo các kết quả thử sinh học, nguy cơ xuất hiện bệnh viêm gan tiêu tế bào không phục hồi với viêm gan tắc mật phục hồi được khi ngừng thuốc.
Thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc thuốc tương tự
Phân tích: Các thuốc chống trầm cảm ba vòng làm hạ thấp ngưỡng gây động kinh và như vậy có nguy cơ tạo thuận lợi cho việc xuất hiện cơn co giật ở người bệnh điều trị bằng thuốc chống động kinh này.
Xử lý: Lưu ý nguy cơ này và điều chỉnh liều dùng tuỳ theo từng trường hợp.

Tương tác cần theo dõi: mức độ 1

Carbamazepin
Phân tích: Tương tác dược động học: Tăng chuyển hoá ở gan do cảm ứng enzym, dẫn đến việc giảm hoạt tính của progabid.
Xử lý: Progabid là thuốc chống động kinh lựa chọn hàng hai, có độc tính với gan. Nên tính đến nguy cơ thất bại điều trị cần điều chỉnh liều dùng.

Xem 70 lần

Bài viết mới

Khám sức khỏe định kỳ, cần khám những gì?

Lượt xem:770 Tin y dược

Khám sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng và cần thiết. Hiện nay, nhiều người đã nhận thức sâu sắc và rất chú trọng vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn khám sức khỏe định... Xem thêm

Thông báo lịch nghỉ tết nguyên đán 2019

Lượt xem:553 Tin Phòng khám 589

1. Thời gian nghỉ tết: từ ngày Chủ nhật 3/2/2019 đến hết ngày 14.2.2019 (tức ngày 29/12 đến 10/1 âm lịch) 2. Thời gian làm việc trở lại: ngày 15/2/2019 (tức ngày 11/1 âm lịch) Xem thêm

Châm cứu trong điều trị đau cột sống

Lượt xem:1937 Điều trị cột sống

Châm cứu là một từ ghép của hai phương pháp riêng biệt của YHCT, gồm châm và cứu. Trong đó châm là phương pháp dùng kim châm nhỏ (hào châm) để châm vào các huyệt vị, còn cứu là dùng... Xem thêm

Các chuyên đề bệnh

Có thể bạn quan tâm

098 934 2415

098 934 2415