Điều trị
  • Phòng khám 589 - Dịch vụ y tế uy tín hàng đầu tại Hà Nội !
Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám Cơ sở y tế 098 934 2415
  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5

Nilutamid - Tương Tác Thuốc

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)


Thuốc kháng androgen không steroid không có tác dụng hormon hoặc kháng hormon, được dùng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

 

CÁC THUỐC TRONG NHÓM

NILUTAMID viên nén 50 mg
Anandron viên nén 50 mg
CHÚ Ý KHI CHỈ ĐỊNH THUỐC

Cân nhắc nguy cơ/lợi ích: mức độ 3

Suy gan: Do chuyển hoá mạnh ở gan, nên chống chỉ định dùng thuốc này khi suy gan nặng: nguy cơ xuất hiện viêm gan tiêu tế bào hoặc hỗn hợp.

Thận trọng: mức độ 2

Suy hô hấp - hen: Bất cứ khó thở nào mà nặng lên, phải lo xuất hiện bệnh viêm phổi kẽ, cần phải ngừng điều trị.
Trường hợp khác: Nilutamid ức chế hệ thần kinh trung ương. Chú ý đến người lái xe và người vận hành máy và khi phối hợp với các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương khác.
TƯƠNG TÁC THUỐC

Tương tác cần thận trọng: mức độ 2

Benzodiazepin

Phân tích: Có thể do nilutamid ức chế enzym chuyển hoá thuốc ở gan nên có nguy cơ kéo dài và tăng tác dụng và độc tính của một số benzodiazepin.
Xử lý: Nguy cơ tăng ngủ gà đã được mô tả với một số benzodiazepin như diazepam (Valium), alprazolam (Xanax), dikali clorazepat (Tranxene, Noctran), flurazepam, nitrazepam (Mogadon), triazolam (Halcion) hoặc chlordiazepoxyd (Librax). Nên chọn một benzodiazepin không chuyển hoá bởi các enzym ở gan hoặc điều chỉnh liều của các benzodiazepin khi bắt đầu, lúc đang và khi ngừng điều trị nilutamid. Cảnh báo cho người bệnh về nguy cơ tăng tác dụng.
Phenytoin
Phân tích: Nguy cơ tăng nồng độ phenytoin trong máu, có lẽ do các tính chất ức chế enzym của nilutamid.
Xử lý: Tăng cường theo dõi lâm sàng và sinh học, điều chỉnh liều của phenytoin tuỳ theo các kết quả.
Thuốc chẹn beta
Phân tích: Có lẽ do tính chất ức chế enzym của nilutamid với một số thuốc chẹn beta, có nguy cơ tăng tác dụng của thuốc chẹn beta.
Xử lý: Một số trường hợp nhịp tim chậm và hạ huyết áp đã được mô tả với một số thuốc chẹn beta như acebutolol (Sectral), alprenolol, betaxolol (Kerlone), labetalol (Trandate), metoprolol (Lopressor, Seloken, Logroton), oxprenolol (Trasicor, Trasipressol, Trasitensine), propranolol (Avlocardyl, Hemipralon), timolol (Timacor, Moducren...). Thay đổi chiến lược điều trị, hoặc điều chỉnh liều của thuốc chẹn beta lúc bắt đầu, khi đang và sau điều trị bằng nilutamid. Các điều này cần được sự xác nhận khi mà tương tác này không có ý nghĩa nhiều trong lâm sàng. Nên nhớ rằng các thuốc chẹn beta nhỏ mắt cũng có tác dụng toàn thân.
Theophylin hoặc dẫn chất
Phân tích: Nguy cơ quá liều theophylin, có lẽ do nilutamid có tính chất ức chế enzym chuyển hoá thuốc.
Xử lý: Theo dõi lâm sàng và sinh học (định lượng các nồng độ theophylin trong huyết thanh). Điều chỉnh liều tuỳ theo các kết quả lâm sàng và/hoặc sinh học. Các dấu hiệu lâm sàng về ngộ độc theophylin chủ yếu là buồn nôn, nhịp tim nhanh, nhức đầu, nôn và nguy cơ co giật.
Thuốc uống chống đông máu kháng vitamin K
Phân tích: Tăng tác dụng của các kháng vitamin K có lẽ do giảm chuyển hoá của chúng.
Xử lý: Điều chỉnh liều lượng tùy theo kết quả INR (tỷ lệ chuẩn quốc tế) và TP (tỷ lệ prothrombin) lúc bắt đầu, khi đang và khi ngừng điều trị bằng nilutamid. Nhắc người bệnh không được ngừng điều trị đột ngột.

Xem 65 lần

Bài viết mới

Khám sức khỏe định kỳ, cần khám những gì?

Lượt xem:742 Tin y dược

Khám sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng và cần thiết. Hiện nay, nhiều người đã nhận thức sâu sắc và rất chú trọng vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn khám sức khỏe định... Xem thêm

Thông báo lịch nghỉ tết nguyên đán 2019

Lượt xem:542 Tin Phòng khám 589

1. Thời gian nghỉ tết: từ ngày Chủ nhật 3/2/2019 đến hết ngày 14.2.2019 (tức ngày 29/12 đến 10/1 âm lịch) 2. Thời gian làm việc trở lại: ngày 15/2/2019 (tức ngày 11/1 âm lịch) Xem thêm

Châm cứu trong điều trị đau cột sống

Lượt xem:1900 Điều trị cột sống

Châm cứu là một từ ghép của hai phương pháp riêng biệt của YHCT, gồm châm và cứu. Trong đó châm là phương pháp dùng kim châm nhỏ (hào châm) để châm vào các huyệt vị, còn cứu là dùng... Xem thêm

Các chuyên đề bệnh

Có thể bạn quan tâm

098 934 2415

098 934 2415