Điều trị
  • Phòng khám 589 - Dịch vụ y tế uy tín hàng đầu tại Hà Nội !
Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám Cơ sở y tế 098 934 2415
  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5

Melphalan - Tương Tác Thuốc

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)


Thuốc chống ung thư, kìm tế bào, alkyl hoá

 

CÁC THUỐC TRONG NHÓM

MELPHALAN viên nén 2 mg; 5 mg; dung dịch tiêm tĩnh mạch 50 mg
Alkeran viên nén 2 mg; 5 mg; dung dịch tiêm tĩnh mạch 50 mg
Sarcolysin viên nén 2 mg
CHÚ Ý KHI CHỈ ĐỊNH THUỐC
Phải là bác sĩ chuyên khoa mới kê đơn sử dụng các thuốc này cho người bệnh. Như vậy các chống chỉ định sẽ được xem xét tuỳ theo tình trạng người bệnh và do bác sĩ chuyên khoa đánh giá.
TƯƠNG TÁC THUỐC

Cân nhắc nguy cơ / lợi ích: mức độ 3

Ciclosporin
Phân tích: Phối hợp hai chất ức chế miễn dịch, có thể dẫn tới phát triển u lympho giả. Có sự hiệp đồng các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng về chức năng thận.
Xử lý: Nên tránh phối hợp thuốc, nếu có thể, xem xét lại chiến lược điều trị. Nếu cần, phối hợp thuốc này chỉ được thực hiện tại một cơ sở chuyên khoa, có sự theo dõi đều đặn chức năng thận.
Vaccin sống giảm độc lực
Phân tích: Nguy cơ phát triển nhiễm khuẩn ứng với chủng của vaccin do tác dụng ức chế miễn dịch của thuốc phối hợp.
Xử lý: Khoảng cách giữa lúc dùng hai thứ thuốc từ ba tháng đến một năm, và tùy thuộc vào mức độ ức chế miễn dịch.

Tương tác cần thận trọng: mức độ 2

Alopurinol hoặc dẫn chất; colchicin hoặc dẫn chất

Phân tích: Dùng đồng thời một chất kìm tế bào với một thuốc chống thống phong (gút) sẽ làm tăng nồng độ acid uric. Ngoài ra, còn có nguy cơ giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu do cộng hợp các tác dụng không mong muốn của các thuốc.
Xử lý: Nên tránh dùng hai thuốc này đồng thời, vì có thể thất bại trong điều trị bệnh thống phong. Nên dùng alopurinol (ức chế tổng hợp acid uric) hơn là các chất gây acid uric niệu để tránh các bệnh về thận.
Amphotericin B
Phân tích: Phối hợp amphotericin B tiêm với các chất độc với tủy khác, đòi hỏi phải rất thận trọng. Có nguy cơ thiếu máu hay các rối loạn huyết học khác.
Xử lý: Nếu cần phối hợp thuốc, phải theo dõi chặt chẽ huyết đồ, và khi cần, giảm liều lượng.
Azathioprin; carmustin hoặc dẫn chất; cisplatin hoặc dẫn chất; cyclophosphamid hoặc thuốc tương tự; doxorubicin hoặc dẫn chất; fluro 5; ganciclovir; interferon alpha tái tổ hợp; levamisol; mercaptopurin; methotrexat; penicillamin hoặc thuốc tương tự; procarbazin; thiotepa; thuốc chống ung thư khác nhau; uracil; vincristin hoặc thuốc tương tự
Phân tích: Nguy cơ tăng độc tính với máu, do ức chế tuỷ xương, do cộng hợp các tác dụng, có thể dẫn tới mất bạch cầu hạt.
Xử lý: Nếu có thể, nên tránh phối hợp thuốc này. Nếu cần phối hợp thuốc, phải dùng mỗi thuốc với liều thấp , và theo dõi chặt chẽ huyết đồ. Phối hợp này dành cho các thầy thuốc chuyên khoa, và các phác đồ điều trị thường đã được xác định rõ.
Clozapin
Phân tích: Nguy cơ tăng độc tính với máu do ức chế tủy xương, do hiệp đồng các tác dụng, có thể dẫn tới mất bạch cầu hạt. Dùng clozapin đơn độc cũng có thể làm mất bạch cầu hạt nghiêm trọng, thậm chí tử vong (độc tính miễn dịch).
Xử lý: Nên tránh phối hợp thuốc này. Nếu cần phối hợp, với mỗi thuốc phải dùng với liều thấp. Không có gì cho phép dự báo mất bạch cầu hạt xảy ra khi dùng clozapin. Theo dõi chặt chẽ huyết đồ, thực hiện bình thường khi sử dụng một chất kìm tế bào vẫn có giá trị. Tuy vậy, người bệnh vẫn cần được cảnh báo chỉ sốt nhẹ, viêm họng và loét miệng là phải ngừng điều trị.
Interleukin 2 tái tổ hợp
Phân tích: Phối hợp hai thuốc có tác dụng ức chế tuỷ xương.
Xử lý: Interleukin là thuốc chỉ được dùng tại cơ sở chuyên khoa, vì mức độ nghiêm trọng của bệnh. Khi đó, những tương tác cần được cân nhắc và tất cả các chức năng của cơ thể đều phải theo dõi liên tục. Theo dõi huyết đồ là bắt buộc.


Pentostatin
Phân tích: Dùng đồng thời hai chất ức chế tuỷ xương có thể gây rối loạn huyết học nghiêm trọng tùy theo thời gian điều trị.
Xử lý: Phối hợp thuốc đòi hỏi phải theo dõi về mặt huyết học.
Phenicol
Phân tích: Nguy cơ tăng độc tính với máu do ức chế tuỷ xương, do cộng hợp các tác dụng, có thể dẫn tới mất bạch cầu hạt. Với các phenicol, ngay khi dùng đơn độc cũng có thể mất bạch cầu hạt nghiêm trọng, thậm chí tử vong (độc tính miễn dịch).
Xử lý: Nếu cần phối hợp, với mỗi thuốc phải dùng liều thấp. Không có gì có thể dự báo mất bạch cầu hạt do các phenicol. Theo dõi chặt chẽ huyết đồ, thực hiện bình thường khi dùng một chất kìm tế bào, vẫn có giá trị. Tuy nhiên, người bệnh cần được cảnh báo chỉ sốt nhẹ, viêm họng và loét miệng là phải ngừng dùng phenicol.
Zidovudin
Phân tích: Phối hợp zidovudin với các thuốc độc với tuỷ khác đòi hỏi phải rất thận trọng. Có nguy cơ thiếu máu hay những rối loạn huyết học khác.
Xử lý: Nếu cần phối hợp thuốc, phải theo dõi chặt chẽ huyết đồ và nếu cần, giảm liều dùng.

Xem 62 lần

Bài viết mới

Khám sức khỏe định kỳ, cần khám những gì?

Lượt xem:742 Tin y dược

Khám sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng và cần thiết. Hiện nay, nhiều người đã nhận thức sâu sắc và rất chú trọng vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn khám sức khỏe định... Xem thêm

Thông báo lịch nghỉ tết nguyên đán 2019

Lượt xem:542 Tin Phòng khám 589

1. Thời gian nghỉ tết: từ ngày Chủ nhật 3/2/2019 đến hết ngày 14.2.2019 (tức ngày 29/12 đến 10/1 âm lịch) 2. Thời gian làm việc trở lại: ngày 15/2/2019 (tức ngày 11/1 âm lịch) Xem thêm

Châm cứu trong điều trị đau cột sống

Lượt xem:1900 Điều trị cột sống

Châm cứu là một từ ghép của hai phương pháp riêng biệt của YHCT, gồm châm và cứu. Trong đó châm là phương pháp dùng kim châm nhỏ (hào châm) để châm vào các huyệt vị, còn cứu là dùng... Xem thêm

Các chuyên đề bệnh

Có thể bạn quan tâm

098 934 2415

098 934 2415