Điều trị
  • Phòng khám 589 - Dịch vụ y tế uy tín hàng đầu tại Hà Nội !
Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám Cơ sở y tế 098 934 2415
  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5

Lansoprazol - Tương Tác Thuốc

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)


Thuốc ức chế đặc hiệu bơm proton chống loét dạ dày tá tràng có tính chất cảm ứng enzym cytochrom P450


CÁC THUỐC TRONG NHÓM
LANSOPRAZOL
Amarin nang 30 mg
Interlansil nang 30mg
Lan-30 nang 30 mg
Lanprasol nang 30mg
Lansec nang 30 mg
Lansotop nang 30mg
Lansotrent nang 30mg
Lanzap nang 30mg
Lanprazol nang 30mg
Lasoprol nang 30 mg
Medamarin nang 30mg
Opelansol nang 30mg

Prevacid nang 30 mg
Pylokit gồm có nang 30 mg + viên nén 250mg clarithromycin + viên nén 500mg tinidazol
Salprol nang 30mg
Tatazol nang 30mg
CHÚ Ý KHI CHỈ ĐỊNH THUỐC
Cân nhắc nguy cơ/lợi ích: mức độ 3
Thời kỳ cho bú: Vì thiếu những nghiên cứu về thuốc qua được sữa mẹ.
Thời kỳ mang thai: Do thận trọng, khi chưa có thông tin.
Cần theo dõi: mức độ 1
Trẻ em: Hiệu quả và tính dung nạp của thuốc còn chưa được nghiên cứu.
Suy gan: Theo những dữ liệu dược động học, cần theo dõi chức năng gan trong liệu pháp dài ngày.
Suy thận: Cần thận trọng với những trường hợp suy thận nặng.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Cân nhắc nguy cơ / lợi ích: mức độ 3
Pentagastrin
Phân tích: Các chất ức chế bơm proton có thể đối kháng với tác dụng dược lý của pentagastrin.
Xử lý: Phải chờ đủ 96 giờ kể từ lúc uống pentagastin đến khi dùng các chất ức chế bơm proton.
Tương tác cần thận trọng: mức độ 2
Benzodiazepin
Phân tích: Tương tác dược động học. Cần thận trọng với thuốc bị chuyển hoá bởi cytochrom P450, vì có nguy cơ giảm hoạt tính của thuốc đó do cảm ứng enzym, dẫn tới thất bại trong điều trị.
Xử lý: Lansoprazol là thuốc tương đối mới, và những nhận xét lâm sàng hãy còn thiếu. ở đây tương tác có thể xảy ra, và việc thông báo những nhận xét lâm sàng đến các Trung tâm cảnh giác thuốc cần được khuyến khích. Xem xét nguy cơ trong bối cảnh điều trị cụ thể, thông báo cho người bệnh, hiệu chỉnh liều lượng theo kết quả thử sinh học khi bắt đầu và khi ngừng lansoprazol để tránh thất bại trong điều trị.
Ketoconazol
Phân tích: Tác dụng của ketoconazol có thể bị giảm khi kết hợp với lansoprazol. Có thể sinh khả dụng của ketoconazol bị giảm đi do viên thuốc này khó tan hơn khi pH của dạ dày tăng lên do uống thuốc ức chế bơm proton.
Xử lý: Nếu cần dùng kết hợp thuốc này, thì khi uống ketoconazol, dùng kèm thêm nước uống có tính chua.
Phenytoin
Phân tích: Tương tác dược động học. Cần thận trọng với thuốc bị chuyển hoá bởi cytochrom P450, vì có nguy cơ giảm hoạt tính của thuốc đó do cảm ứng enzym, dẫn tới thất bại trong điều trị.
Xử lý: Lansoprazol là một thuốc tương đối mới, và những nhận xét lâm sàng hãy còn thiếu. ở đây tương tác có thể xảy ra, và việc thông báo những nhận xét lâm sàng đến các Trung tâm cảnh giác thuốc cần được khuyến khích. Xem xét nguy cơ trong bối cảnh điều trị cụ thể, thông báo cho người bệnh, hiệu chỉnh liều lượng theo kết quả định lượng phenytoin trong máu lúc bắt đầu và khi ngừng lansoprazol. Cần theo dõi lâm sàng. Khuyên người bệnh đến khám lại khi điều trị thất bại.

Theophylin hoặc dẫn chất
Phân tích: Tương tác dược động học. Cần thận trọng với thuốc bị chuyển hoá bởi cytochrom P450, vì có nguy cơ giảm hoạt tính của thuốc đó do cảm ứng enzym, dẫn tới thất bại trong điều trị.
Xử lý: Lansoprazol là thuốc tương đối mới và những nhận xét lâm sàng hãy còn thiếu. ở đây các tương tác có thể xảy ra, và việc thông báo những nhận xét lâm sàng đến các Trung tâm cảnh giác thuốc cần được khuyến khích. Hiệu chỉnh liều lượng theo nồng độ theophylin trong máu khi bắt đầu và khi ngừng lansoprazol. Đánh giá nguy cơ theo hoàn cảnh điều trị cụ thể và thông báo cho người bệnh. Khuyên người bệnh đến khám lại khi điều trị thất bại.
Thuốc kháng acid uống hoặc than hoạt
Phân tích: Thuốc kháng acid uống hoặc than hoạt đều làm giảm hấp thu qua đường tiêu hoá, do đó gây giảm hiệu quả của thuốc dùng phối hợp.
Xử lý: Cần một khoảng cách từ 1 đến 2 giờ giữa lần uống thuốc kháng acid hoặc than hoạt với lần uống lansoprazol. Các thuốc kháng acid thường được dùng sau bữa ăn một giờ rưỡi, và ăn là nguồn gốc tăng tiết dịch vị.

Thuốc uống chống đông máu kháng vitamin K
Phân tích: Tương tác dược động học. Cần thận trọng với thuốc bị chuyển hoá bởi cytochrom P450, vì có nguy cơ giảm hoạt tính của các thuốc đó do cảm ứng enzym, dẫn tới thất bại trong điều trị.
Xử lý: Lansoprazol là một sản phẩm tương đối mới, và những nhận xét lâm sàng hãy còn thiếu. ở đây, các tương tác có thể xảy ra và việc thông báo những nhận xét lâm sàng đến các Trung tâm cảnh giác thuốc cần được khuyến khích. Xem xét nguy cơ trong bối cảnh điều trị cụ thể, thông báo cho người bệnh, hiệu chỉnh liều lượng theo kết quả thử sinh học khi bắt đầu và khi ngừng lansoprazol. Khuyên người bệnh đến khám lại, nếu thấy thay đổi tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế -INR), thời gian prothrombin (TP).
Tương tác cần theo dõi: mức độ 1
Estrogen hoặc thuốc ngừa thai estroprogestogen
Phân tích: Tương tác dược động học. Cần thận trọng với thuốc bị chuyển hoá bởi cytochrom P450, vì có nguy cơ giảm hoạt tính của thuốc đó do cảm ứng enzym, dẫn tới thất bại trong điều trị.
Xử lý: Lansoprazol là sản phẩm tương đối mới và những nhận xét lâm sàng hãy còn thiếu. ở đây tương tác có thể xảy ra, và việc thông báo những nhận xét lâm sàng đến các trung tâm cảnh giác thuốc cần được khuyến khích. Xem xét nguy cơ trong bối cảnh người phụ nữ dùng thuốc ngừa thai estroprogestogen liều thấp cảm thấy thất bại. Vì thận trọng, nên thay chất ức chế bơm proton hay chất chống loét.

 


Xem 100 lần

Bài viết mới

Khám sức khỏe định kỳ, cần khám những gì?

Lượt xem:742 Tin y dược

Khám sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng và cần thiết. Hiện nay, nhiều người đã nhận thức sâu sắc và rất chú trọng vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn khám sức khỏe định... Xem thêm

Thông báo lịch nghỉ tết nguyên đán 2019

Lượt xem:542 Tin Phòng khám 589

1. Thời gian nghỉ tết: từ ngày Chủ nhật 3/2/2019 đến hết ngày 14.2.2019 (tức ngày 29/12 đến 10/1 âm lịch) 2. Thời gian làm việc trở lại: ngày 15/2/2019 (tức ngày 11/1 âm lịch) Xem thêm

Châm cứu trong điều trị đau cột sống

Lượt xem:1900 Điều trị cột sống

Châm cứu là một từ ghép của hai phương pháp riêng biệt của YHCT, gồm châm và cứu. Trong đó châm là phương pháp dùng kim châm nhỏ (hào châm) để châm vào các huyệt vị, còn cứu là dùng... Xem thêm

Các chuyên đề bệnh

Có thể bạn quan tâm

098 934 2415

098 934 2415