Điều trị
  • Phòng khám 589 - Dịch vụ y tế uy tín hàng đầu tại Hà Nội !
Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám Cơ sở y tế 098 934 2415
  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5

Nhiễm khuẩn hậu sản

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)


I. ĐẠI CƯƠNG NHIỄM KHUẨN HẬU SẢN


Cho đến cuối thế kỷ 19, nhiễm khuẩn hậu sản còn là một nguy cơ đe dọa đến tính mạng các sản phụ. Sang thế kỷ 20, với sự phát minh các kháng sinh và các quy tắc vô khuẩn khi thăm thai, đỡ đẻ được đề ra chặt chẽ, nguy cơ đó mới có thể khắc phục được.


na. NGUYÊN NHÂN NHIỄM KHUẨN HẬU SẢN


1. Vi khuẩn gây bệnh
Thường là loại liên cầu khuẩn, trực khuẩn coli, tụ cầu khuẩn, proteus.

nb. ĐIỀU KIỆN THUẬN LỢI NHIỄM KHUẨN HẬU SẢN

- Các viêm nhiễm sẵn có ở đường sinh dục: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung.
- Ối vỡ non.
- Các thủ thuật sản khoa: nhất là thủ thuật ở trong buồng tử cung.
- Sót rau, màng rau.


III. LÂM SÀNG NHIỄM KHUẨN HẬU SẢN


1. Viêm niêm mạc tử cung
Khoảng 4 ngày sau đẻ, sản phụ thấy mệt, nhức đầu và sốt, nhiệt độ khoảng 38 - 38,5°c. Sản dịch hôi, có khí như mủ. Tử cung co hồi chậm, mềm, đau khi nắn. Dùng kháng sinh (ampicilin + gentamycin hay cephalosporin thế hệ 3) sau vài ngày các dấu hiệu trên giảm dần.
2. Viêm dây chằng rộng
Ngoài dấu hiệu viêm nhiễm chung, còn có dấu hiệu đái khó, táo bón, khi thăm khám thấy một bên dây chằng rộng cứng, tử cung ít di động.
Dùng kháng sinh (cephalosporin thế hệ thứ 3) tổn thương có thể tan hết hoặc làm mủ, tạo thành ổ mủ ở trước hay sau nền dây chằng rộng.
3. Viêm vòi trứng
ít, gặp sau đẻ, thường gặp sau sẩy thai, nhất là sau phá thai phạm pháp. Biểu hiện băng một khới u ở phần phụ, mật độ inềm đau, ranh giới không rõ. Tổn thương thường ở phía phúc mạc nhiều hơn là ả niêm mạc. Dùng cephalosporin kết hợp với gentamycin hay metronidazol. Nếu không kết quẩ hay khối mủ to thì phải điều trị phâu thuật.
4. Viêm phúc mạc
Thường lan TR toàn ổ bụng, Bệnh nhân mệt, hôc hác, mạch nhanh, nhiệt độ dao động, nôn ỉa chẩy, bụng trướng, phản ứng thành bụng không rõ (do các cơ bụng bị mềm ra trong khi có thai) nắn đau. Bạch cầu tăng, urê máu tăng.
Thường phải chụp bụng không chuẩn bị để xác định chẩn đoán (thấy có mức nước trong ổ bụng và vùng tiểu khung bị mờ), Phải dùng kháng sinh theo kháng sinh đồ, hoặc cephalosporin + metroni- dazol hoặc íluoroquinolon, hồi sức, phục hổi chức năng bài tiết của thận và mổ cắt tử cung bán phần với hai phần phụ, lau rửa ổ phúc mạc và dẫn lưu. Tiên lượng xấu.
5. Nhiễm khuẩn huyết
Có thể xuất hiện sau đẻ, mổ lấy thai hay phá thai to. Sau ba bổn ngày, bệnh nhân sốt, có rét run, nhiệt độ 39 - 40°c, hằng định hay dao động, mạch nhanh, thở nhanh và nông, da khô, lưỡi đổ, gò má đỏ, nước tiểu vàng và ít. bạch cầu tăng (trên 10.000), cây máu có vi khuẩn gây bệnh. Nếu để muộn có thể có những ổ áp xe ở gan, phổi, thận... phải điều trị bằng kháng sinh liều cao (theo kháng sinh đồ). Khi chưa có kết quả kháng sinh đồ có thể dùng kháng sinh phổ rộng, có tác dụng cả ái khí và yếm khí, gram (-) và (+).


IV. DỰ PHÒNG NHIỄM KHUẨN HẬU SẢN


- Để tránh tai biến nhiễm khuẩn hậu sản, sản phụ phải được điều trị các bệnh viêm nhiễm ở đường sinh dục trước khi đẻ.
- Bảo đảm các quy tắc vô khuẩn trong khi thăm khám thai, đỡ đẻ và làm các thủ thuật.
- Điều trị đúng và sớm các nhiễm khuẩn sau khi đẻ.
- Điều trị dự phòng bằng kháng sinh đối với các trường hợp vỡ ối non (trên 6 giờ).
- Cách ly các sản phụ bị nhiễm khuẩn.
- Các phòng khám, đỡ đẻ phải được cọ rửa, khử khuẩn thường xuyên.
- Thầy thuốc phải có đầy đủ mũ, áo, khẩu trang vô khuẩn trong khi thăm khám, đỡ đẻ.

Xem 73 lần Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %03 %100 %2018 %08:%08

Bài viết mới

Khám sức khỏe định kỳ, cần khám những gì?

Lượt xem:770 Tin y dược

Khám sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng và cần thiết. Hiện nay, nhiều người đã nhận thức sâu sắc và rất chú trọng vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn khám sức khỏe định... Xem thêm

Thông báo lịch nghỉ tết nguyên đán 2019

Lượt xem:553 Tin Phòng khám 589

1. Thời gian nghỉ tết: từ ngày Chủ nhật 3/2/2019 đến hết ngày 14.2.2019 (tức ngày 29/12 đến 10/1 âm lịch) 2. Thời gian làm việc trở lại: ngày 15/2/2019 (tức ngày 11/1 âm lịch) Xem thêm

Châm cứu trong điều trị đau cột sống

Lượt xem:1937 Điều trị cột sống

Châm cứu là một từ ghép của hai phương pháp riêng biệt của YHCT, gồm châm và cứu. Trong đó châm là phương pháp dùng kim châm nhỏ (hào châm) để châm vào các huyệt vị, còn cứu là dùng... Xem thêm

Các chuyên đề bệnh

Có thể bạn quan tâm

098 934 2415

098 934 2415