Điều trị
  • Phòng khám 589 - Dịch vụ y tế uy tín hàng đầu tại Hà Nội !
Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám Cơ sở y tế 098 934 2415
  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5

Hạ huyết áp trong thận nhân tạo

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
HẠ HUYẾT ÁP TRONG THẬN NHÂN TẠO


I. ĐẠI CƯƠNG HẠ HUYẾT ÁP TRONG THẬN NHÂN TẠO


Hạ huyết áp (HA) trong khi lọc máu (thận nhân tạo) là một biến chứng thường gặp trên lâm sàng.
Bệnh nhân được cho là hạ HA khi HA < 90/60mmHg.
Tần suất hạ HA gặp vào khoảng 20-30% tổng số lần lọc máu nói chung.


II. CHẨN ĐOÁN HẠ HUYẾT ÁP TRONG THẬN NHÂN TẠO


- Các dấu hiệu gợi ý: xuất hiện chóng mặt, đau đầu nhẹ hoặc nôn, trong một số trường hợp có thể thấy dấu hiệu co rút các CO’. Một số trường hợp có thể không có dấu hiệu lâm sàng rõ rệt, mà chỉ có biểu hiện rõ khi HA đã xuống quá thấp.
- Đo HA cho chẩn đoán xác định khi HA < 90/60mmHg.
- Cần theo dõi HA thường xuyên trong suốt quá trình lọc máu, nhất là đối với các bệnh nhân có xu hướng hạ HA trong lọc máu.


III. XỬ TRÍ BAN ĐẦU HẠ HUYẾT ÁP TRONG THẬN NHÂN TẠO


Tùy theo nguyên nhân cụ thể gây hạ HA mà xử trí khác nhau, cần nhớ rằng hạ HA trong lọc máu cần phải xử trí nhanh và chính xác.
Các việc cần làm ngay:
- Để bệnh nhân nằm tư thế đầu thấp nếu tình trạng hô hấp cho phép.
- Cho thử oxy giúp cải thiện tình trạng tim mạch.
- Truyền nhanh 100ml hoặc nhiều hơn dung dịch natri clorid 0,9% qua đường máu về bệnh nhân.
Có thể dùng dung dịch natri clorid ưu trương, dung dịch glucose ưu trương, mannitol hoặc albumin.
- Giảm siêu lọc xuống 0 hoặc gần 0 nếu có thể bời một số loại máy không cho phép đưa siêu lọc về 0.
Có thể tiếp tục đưa siêu lọc về theo chỉ định ban đầu nếu như tình trạng HA được cải thiện.
- Điều chỉnh tốc độ dòng máu chậm lại.


IV. XỬ TRÍ THEO NGUYÊN NHÂN HẠ HUYẾT ÁP TRONG THẬN NHÂN TẠO


1. Những nguyên nhân thường gặp
- Do rút cân nhiều hoặc do tốc độ siêu lọc nhanh.
- Do giảm thể tích tuần hoàn dẫn đến giảm cung lượng tim và gây hạ HA.
- Các nguyên nhân có thể:
+ Do sử dụng bộ phận điều khiển siêu lọc không phù hợp hoặc máy không có bộ phận này.
Xử trí:
sử dụng máy thận nhân tạo (TNT) có bộ phận điều khiển hệ số siêu lọc, trong trường hợp không có thiết bị này có thể sử dụng loại màng lọc có tính thấm với nước thấp.
+ Do tăng cân quá nhiều giữa 2 lần lọc máu hoặc thời gian của buổi lọc máu ngắn.
Trong trường hợp này tổng thể tích dịch cần loại bỏ sẽ rất lớn trong khi đó thời gian của buổi lọc không tăng sẽ dẫn đến tăng thể tích siêu lọc trong một khoảng thời gian ngắn.
Xử trí:
không để cho bệnh nhân tăng cân nhiều giữa 2 lần lọc máu, nên duy trì mức độ tăng < 1 kg/ngày.
+ Rút quá nhiều nước làm giảm trọng lượng của bệnh nhân dưới trọng lượng khô.
Xử trí:
không nên rút cân dưới mức cân nặng lí tưởng.
+ Dùng dịch lọc có nồng độ natri thấp.
Khi nồng độ natri dịch lọc thấp hơn trong huyết tương sẽ dẫn đến tình trạng dòng máu sau khi qua quả lọc trở về cơ thể sẽ nhược trương hơn so với các mô xung quanh, nước sẽ thoát khỏi lòng mạch vào các mô xung quanh gây nên tình trạng giảm khối lượng tuần hoàn, hiện tượng nảy thường gặp ở giai đoạn đầu của ca lọc máu.
Xử trí: dùng dịch lọc có nồng độ natri tương đương như natri trong máu, trong một số trường hợp cần thiết mà phải dùng natri dịch lọc thấp hơn natri máu > 4mmol/l, khi đó để tránh hạ HA, cần phải giảm siêu lọc xuống thấp trong thời gian đầu của ca lọc máu.
+ Do trương lực mạch máu.
Tất cả những yếu tố dù nhỏ nhất gây giảm sức cản mạch máu ngoại vi hoặc làm giảm thể tích đổ đầy của tim đều có thể gây nên tình trạng hạ HA.
Trên 80% thể tích máu trong cơ thể lưu thông trong hệ tĩnh mạch, do đó khi có sự thay đổi về tình trạng chứa máu ở hệ tĩnh mạch sê gây nên giảm thể tích đổ đầy của tim và gây nên hạ HA.
- Một số nguyên nhân có thể gây nên tình trạng trên:
+ Sử dụng dịch lọc acetat:
Acetat được coi là một yếu tố gây giãn mạch, nồng độ acetat huyết tương trong quá trình lọc thưởng duy trì trong khoảng từ 3 - 10mmol. Một số bệnh nhân hay gặp tình trạng hạ HA trong lọc máu khi dùng dịch lọc này (đặc biệt ở bệnh nhân nữ hoặc bệnh nhân đái tháo đường).
Dùng dịch lọc acetat cũng có thể là nguyên nhân gây hạ huyết áp ở những bệnh nhân lọc máu dùng quả lọc có độ siêu lọc cao. Tuy nhiên, không ít những bệnh nhân không có biểu hiện hạ HA khi dùng loại dịch này kể cả những bệnh nhân có HA nền thường thấp.
Xử trí: thay bằng dịch lọc bicarbonat.
+ Dịch lọc được điều chỉnh ở nhiệt độ thường.
Thông thường dịch lọc được duy tri ở mức 38°c, bệnh nhân lọc máu thường ở trong tình trạng có giảm nhiệt độ mức độ nhẹ. Trong quá trình lọc máu nhiệt độ cơ thể thường tăng một chút. Nhiệt độ của dịch lọc tăng sẽ dẫn đến tình trạng giãn cả tĩnh mạch và động mạch.
Xử trí: dùng bộ phận làm giảm nhiệt độ của dịch lọc hoặc điều chỉnh nhiệt độ dịch lọc ở mức 34 - 36°c. Chú ý, khi dùng dịch lọc có nhiệt độ thấp như vậy bệnh nhân có thể có cảm giác khó chịu như ớn lạnh.
+ Quá trình tiêu hỏa thức ăn khi lọc máu.
Quá trình tiêu hóa tích cực trong quá trình lọc máu có thể gây nên hạ HA. Quá trình này gây nên giảm sức cản thành mạch nhất là các mạch máu nổi tạng, đặc biệt làm tăng thể tích tĩnh mạch và gây nên tình trạng hạ HA.
Xử trí: khuyên bệnh nhân không nên ăn ngay trước lọc máu hoặc trong thời gian lọc máu vì hiệu ứng này thường kéo dài trong vòng 2 giờ kể từ khi bắt đầu ăn.
+ Nguyên nhân thiếu máu.
Tất cả các trường hợp gây nên tình trạng hạ HA đều gây nên thiếu máu tổ chức. Mặt khác, khi thiếu máu tổ chức sẽ dẫn đến tình trạng giải phóng adenosin, khi đó adenosin sẽ ngăn cản quá trình giải phóng norepinephrin từ hệ thống thần kinh giao cảm và thường gây nên hiện tượng giãn mạch. Chính vì vậy, tình trạng hạ HA sẽ càng thêm trầm trọng. Trên lâm sàng, tình trạng trên thường xảy ra ở những bệnh nhân có nồng độ hematocrit < 20 - 25%.
Xử trí: điều chỉnh thiếu máu, cần dùng Epo và các yếu tố cần thiết cho quá trình tạo máu, trong những trường hợp lọc máu cấp cần truyền máu bổ sung khi tiến hành lọc máu để tránh gây hạ HA.
+ Tổn thương thần kinh tự động.
Đặc biệt hay gặp ở những bệnh nhân đái tháo đường, ở những bệnh nhân này, phản ứng co mạch nhất là động mạch khi đối phó với tình trạng giảm khối lượng tuần hoàn bị giảm đi đáng kể, do đó khi cung lượng tim giảm khả năng duy trì HA qua con đường co mạch gần như không còn giá trị.
Xử trí: dùng một số tác nhân co mạch, tuy nhiên hiệu quả còn thấp.
+ Do dùng thuốc hạ huyết áp.
Cần chọn thuốc hạ HA phù hợp cũng như thời gian dùng thuốc, nên tránh dùng thuốc hạ áp trước lọc máu ở những bệnh nhân có xu hướng hạ HA khi lọc. Tuy nhiên, thời gian dùng, khoảng cách dùng, phụ thuộc vào dược động học của từng loại thuốc và khả năng dung nạp.
+ Hạ huyết áp do tim.
- Hạ HA trong lọc máu có thể là biểu hiện của một số bệnh lí khác không liên quan đến quá trình lọc máu như: tràn dịch màng ngoài tim, nhồi máu cơ tim, chảy máu trong, nhiễm khuẩn huyết, rối loạn nhịp tim, phản ứng của cơ thể với màng lọc, tan máu, tắc mạch khí,...
- Xử trí theo nguyên nhân cụ thể.
- Hạ HA có liên quan đến màng lọc:
Sử dụng màng lọc cellulose có thể gây nên tình trạng hạ HA, cơ chế được cho là do quá trình hoạt hóa bổ thể và các cytokin. Hay xảy ra tình trạng này ở những lần lọc đầu tiên hoặc quả lọc được sử dụng lần đầu. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn cần nhiều nghiên cứu thêm để khẳng định.
Xử trí: nếu nghi ngờ hạ HA do màng lọc cần: dừng ngay quá trình lọc, bỏ hoàn toàn quả lọc và dây lọc, cấp cứu như trường hợp hạ HA do sốc phản vệ.


TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. JohnT, Daugirdas, Tod s.lng, “Handbook of Dialysis, fourth edition, 2006".
2. Nisensonn. Fine, “Clinical Dialysis, fourth edition, 2005”

Xem 48 lần

Bài viết mới

Khám sức khỏe định kỳ, cần khám những gì?

Lượt xem:770 Tin y dược

Khám sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng và cần thiết. Hiện nay, nhiều người đã nhận thức sâu sắc và rất chú trọng vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn khám sức khỏe định... Xem thêm

Thông báo lịch nghỉ tết nguyên đán 2019

Lượt xem:553 Tin Phòng khám 589

1. Thời gian nghỉ tết: từ ngày Chủ nhật 3/2/2019 đến hết ngày 14.2.2019 (tức ngày 29/12 đến 10/1 âm lịch) 2. Thời gian làm việc trở lại: ngày 15/2/2019 (tức ngày 11/1 âm lịch) Xem thêm

Châm cứu trong điều trị đau cột sống

Lượt xem:1937 Điều trị cột sống

Châm cứu là một từ ghép của hai phương pháp riêng biệt của YHCT, gồm châm và cứu. Trong đó châm là phương pháp dùng kim châm nhỏ (hào châm) để châm vào các huyệt vị, còn cứu là dùng... Xem thêm

Các chuyên đề bệnh

Có thể bạn quan tâm

098 934 2415

098 934 2415