Điều trị
  • Phòng khám 589 - Dịch vụ y tế uy tín hàng đầu tại Hà Nội !
Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám Cơ sở y tế 098 934 2415
  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5

Chấn Thương Sọ Não

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)


Trong chấn thương sọ não, người ta thường phân chia ra hai loại thương tích lớn

- Vết thương sọ não hở

- Chấn thương sọ não kín

Chẩn đoán tổn thương trong chấn thương sọ não kín nhiều khi khó khăn, đặc biệt nếu có máu tụ trong hộp sọ mà không chẩn đoán và xử trí kịp thời thì sẽ dẫn đến tử vong nhanh chóng.
Trước khi nói tới tổn thương lớn ở sọ não, chúng tôi trình bày những tốn thương ở da đầu (hoặc đơn thuần, hoặc kèm theo những tổn thương ở sọ não).

I. THƯƠNG TÍCH Ở DA ĐẦU

1. Máu tụ ở da đầu

Thường thấy trong chấn thương sọ não kín
a. Máu tụ tại chỗ: tại nơi chân thương, da đầu sưng lên, đôi khi có sây sát ở ngoài. Ớ trẻ con, thường sờ thấy máu tụ lùng nhùng ở giữa, ở ngoài có một vănh cứng, tưởng như ở giữa có lún sọ, nhưng chụp X quang nhiều khi không thấy sọ bị tổn thương. Nếu máu tụ nhiều, có thể rạch lấy máu cục hoặc rút máu ra.

b. Máu tụ lan toả: thường gặp ở trẻ con chạy bị ngã, đập đầu xuống mặt đất, máu tụ có thể lan nhanh từ trán bên này sang trán bên kia làm trán và mi mắt căng lên. Cần hút máu ra hoặc rạch lấy máu cục.

2. Các vết thương ở da đầu

a. Vết thương do cắt: thường do dao hay mảnh kính. Chảy máu tương đỏi nhiều. Phải cắt tóc, cạo sạch chung quanh vết thương hoặc toàn bộ đầu. Gây tê tại chỗ. Thường mép cắt thẳng, ít khi phải cắt sửa. Khâu căng sớm căng tốt, để tránh mất máu.

b. Vết thương do giập: bờ vết thương bị giập thường tách ra nhiều khía. Cần lấy các dị vật, sửa mép rách giập cho gọn. Khi khâu thường bị thiêu da nên Vết thương dễ toác. Cần tách da chung quanh để di chuyển da phủ kín Vết rách, để khi khâu hai mép không bị căng.

Nguyên tắc: một vết thương da đầu, dù nông cũng phải rạch tới xưưng đê thăm dò xem có lún hay vỡ xương không để tránh bỏ sót.

c .lột da đầu: thường do tai nạn lao động, tóc bị quấn vào dây cu-roa. Da có thé bị ỉột toàn bộ theo đường lông mày tai, gáy, rời hắn ra ngoải. Máu chảy nhiều, gây sô'c. Cần đưa nạn nhân kèm miêng da bị lột đến bệnh viện ngay. Cách xử trí là cạo sạch tóc,

lộn mặt trong miếng da ra, dùng dao cắt hết lớp mỡ, chân tóc, để lại một lớp rất mỏng của da, giống như mảnh da ghép kiểu Thiersh. Để da vào vị trí cũ. Khâu đính. Rạch khía nhiều nơi để cho huyết tương thoát ra ngoài, rồi băng ép lại. Nếu xương bị lộ rộng, mất lớp cân ngoài, thì thường da không dính. Chỗ xương bị lộ sau này sẽ khoan nhiều lỗ đến lớp xôp cho rỉ máu khi máu đông lại sẽ trư thành một ỉớp hạt bao phủ xương. Lúc đó sẽ ghép da kiểu Thiersh sau. Sau xử trí thường phải mang tóc giả. Hiện nay có một số tác giả đã thành công trong việc nốì các mạch máu bị đứt để giữ lại toàn bộ miếng da đầu bị lột.

Xem 67 lần

Bài viết mới

Khám sức khỏe định kỳ, cần khám những gì?

Lượt xem:770 Tin y dược

Khám sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng và cần thiết. Hiện nay, nhiều người đã nhận thức sâu sắc và rất chú trọng vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn khám sức khỏe định... Xem thêm

Thông báo lịch nghỉ tết nguyên đán 2019

Lượt xem:553 Tin Phòng khám 589

1. Thời gian nghỉ tết: từ ngày Chủ nhật 3/2/2019 đến hết ngày 14.2.2019 (tức ngày 29/12 đến 10/1 âm lịch) 2. Thời gian làm việc trở lại: ngày 15/2/2019 (tức ngày 11/1 âm lịch) Xem thêm

Châm cứu trong điều trị đau cột sống

Lượt xem:1938 Điều trị cột sống

Châm cứu là một từ ghép của hai phương pháp riêng biệt của YHCT, gồm châm và cứu. Trong đó châm là phương pháp dùng kim châm nhỏ (hào châm) để châm vào các huyệt vị, còn cứu là dùng... Xem thêm

Các chuyên đề bệnh

Có thể bạn quan tâm

098 934 2415

098 934 2415