Điều trị
  • Phòng khám 589 - Dịch vụ y tế uy tín hàng đầu tại Hà Nội !
Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám Cơ sở y tế 098 934 2415
  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5

Đục Thủy Tinh Thể

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)


Đục thể thuỷ tinh chủ yếu xuất hiện trên người nhiều tuổi, người già từ 55 - 60 tuổi trở lên và là một nguyên nhân gây loà có thể chữa sáng được.
Ước lượng cả nước ta hiện nay có hàng trăm nghìn bệnh nhân bị mù do đục thể thủy tinh. Có người bị đục một mắt, có người bị đục cả hai mắt.


I.       LÂM SÀNG ĐỤC THUỶ TINH THỂ


Điều kiện thị lực tồi thiểu để có thể mổ đục thể thuỷ tinh già là khả năng nhận thức ánh sáng còn tốt, và biết phân biệt được hướng ánh sáng.
Ngoài ra, còn cần chú ý đến các điều kiện toàn thân như huyết áp, các bệnh toàn thân như bệnh phổi, bệnh thận, v.v.„, có thể tạm thời trì hoãn chỉ định mổ.
Đục thể thuỷ tinh làm cho thị lực giảm sút dần dần, không gây đau nhức. Nếu có đau nhức phải chú ý đến khả năng có hai bệnh vừa glôcôm, vừa đục thể thuỷ tinh già.
Một dấu hiệu gợi ý đến đục thể thuỷ tinh là nhìn trong nhà thì rõ và khi ra ngoài sáng thì mờ hơn. Lý do chính là ở trong nhà, đồng tử mở to, và khi ra ngoài sáng, đồng tử thu nhỏ, ánh sáng khó qua thuỷ tinh thể đục từ trung tâm các lớp nhân.


II.      XỬ TRÍ ĐỤC THUỶ TINH THỂ


Ta chưa có biện pháp đề phòng đục thể thuỷ tinh già. Hiện nay một số nước Tây âu sản xuất rộng rãi thuốc tra mắt có nhiều chất acid amin để phòng đục thể thuỷ tinh già, song yếu tố chính là yếu tố tâm lý.
Biện pháp duy nhất để lấy lại ánh sáng cho người già đục thể thuỷ tinh là biện pháp phẫu thuật. Kinh điển là mổ lấy toàn bộ thể thuỷ tinh (lấy trong bao) và sau đó mắt mổ được đeo một kính hội tụ khoảng 10 điốp.
Những năm gần đây, vì kỹ thuật mổ dưới kính hiển vi phẫu thuật được phát triển, nên có khả năng lấy thuỷ tinh thể rồi lắp một thủy tinh thể nhân tạo trong hậu phòng. Bệnh nhân sẽ không phải đeo kính.
Ngoài ra, có thể mổ lấy thể thuỷ tinh sau đó mắt mổ được lắp một kính tiếp xúc áp sát vào giác mạc.


III.     TỔ CHỨC MỔ ĐỤC THỂ THUỶ TINH GIÀ HÀNG LOẠT


Nếu cứ tổ chức mổ đục thể thuỷ tinh ngay ở các phòng nhãn khoa bệnh viện tỉnh thì sẽ có hàng vạn người bị mù đến chết vẫn chưa được phục hồi ánh sáng.
Vì vậy, từ hàng chục năm nay, chủ trương của ngành mắt là tổ chức giải phòng mù loà do đục thể thuỷ tinh già xuống tận tuyến huyện. Do đó hàng năm chúng ta đã mổ cho hàng vạn người. Như  thế vẫn chưa đủ, chúng ta đang học tập kinh nghiệm của Ấn Độ tổ chức các trại mổ (EYE CAMP) ở tất cả các tỉnh, do đó mỗi năm có thể giải phóng mù lòa cho hàng chục vạn người do đục thể thuỷ tinh già.

Xem 79 lần

Bài viết mới

Phân biệt huyết áp thấp, thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình

Lượt xem:1970 Tin y dược

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân và người nhà, phòng khám tổ chức khám và điều trị rối loạn tiền đình, thiếu máu não (thiểu năng tuần hoàn não) tại nhà. Xem thêm

Khám sức khỏe định kỳ, cần khám những gì?

Lượt xem:1324 Tin y dược

Khám sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng và cần thiết. Hiện nay, nhiều người đã nhận thức sâu sắc và rất chú trọng vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn khám sức khỏe định... Xem thêm

Thông báo lịch nghỉ tết nguyên đán 2019

Lượt xem:892 Tin Phòng khám 589

1. Thời gian nghỉ tết: từ ngày Chủ nhật 3/2/2019 đến hết ngày 14.2.2019 (tức ngày 29/12 đến 10/1 âm lịch) 2. Thời gian làm việc trở lại: ngày 15/2/2019 (tức ngày 11/1 âm lịch) Xem thêm

Các chuyên đề bệnh

Có thể bạn quan tâm

098 934 2415

098 934 2415