Điều trị
  • Phòng khám 589 - Dịch vụ y tế uy tín hàng đầu tại Hà Nội !
Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám Cơ sở y tế 098 934 2415
  • Khám và điều trị bệnh tại nhà
  • Đốt trĩ cao tần HCPT
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Giảm 30% Gói khám sức khỏe định kỳ tổng quát
  • Điều trị bệnh lậu
1 2 3 4 5

Khám Mắt

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)


Khám bệnh về mắt, cần nắm vững một số động tác khám để chẩn đoán và đánh giá chức năng của mắt, để theo dõi tiến triển của bệnh.
1.       Lộn mi để khám kết mạc mi mắt
a)       Mi dưới: bệnh nhân ngước mắt lên trên, lấy tay kéo mi xuống dưới.
b)       Mi trên bệnh nhân hết sức nhìn xuống dưới. Nắm lông mi ở giữa mi bằng ngón tay cái và ngón tay trỏ, kéo mi trên xuống dưới và ra phía trước rồi lộn mi lên trên. Ấn vào nhãn cầu để bộc lộ cùng đồ.
Nếu không lộn được bằng một tay, có thể lấy một ngón tay của bàn tay kia, hay lấy một que thuỷ tinh làm bản lề cuộn ngang bờ sụn mi trên để lộn mi.
c)       Vành mi trong trường hợp có sang chấn, bệnh nhân nhắm kín mắt:
-        Cần sử dụng hai vành mi.
-        Chú ý không gây sang chấn cho giác mạc.
2.      Thử thị lực
-        Nếu có bảng đo thị lực, để bệnh nhân cách xa bảng 5 mét sẽ tính được đúng thị lực. Nên thử thị lực từng mắt một.
Nếu thị lực dưới 1/10 thì giơ bàn tay cách xa bệnh nhân 5 m để bệnh nhân nhìn đếm ngón tay. Nếu không đếm được xích lại gần cho đến khi đếm được đúng.
Nếu thị lực kém nữa, giơ tay đưa đi đưa lại trước mắt bệnh nhân xem bệnh nhân có thấy bóng bàn tay không ?

Nếu kém nữa, lấy đèn pin hay một ngọn nến để trước mặt bệnh nhân xem bệnh nhân có biết hay không ?. Thử đi thử lại nhiều lần nếu không còn biết sáng - tối tức là mắt hoàn toàn mù tịt.
3.       Tìm thị trường
Lấy ngọn nến hay đèn pin chiếu vào mắt bệnh nhân (mắt bệnh nhân nhìn thẳng không liếc theo), rồi để bệnh nhân chỉ ánh sáng từ hướng nào đến; để ánh sáng từ nhiều phía khác nhau (trên, dưới, trái, phải). Đo bằng thị trường kế ở các chuyên khoa.
4.       Tìm phản xạ đồng tử
Bình thường:
-        Ra ánh sáng, đồng tử thu nhỏ.
-        Vào bóng tối, đồng tử xoè to.
Để bệnh nhân ngồi trong chỗ tối, ta chiếu đèn pin vào mắt để tìm phản xạ. Nếu đồng tử thu nhỏ, đó là còn phản xạ (phản xạ dương tính, +).
-        Nếu không có đèn pin, để bệnh nhân ra ánh sáng. Lấy tay bịt nhẹ, che mắt bệnh nhân. Bỏ tay ra, nhìn nhanh xem đồng tử có thu lại hay không. Tìm nhiều lần cho chắc chắn.
5.       Đo nhãn áp bằng máy Maklakov
6.       Soi đáy mắt bằng máy điện

Xem 86 lần

Bài viết mới

Phân biệt huyết áp thấp, thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình

Lượt xem:1970 Tin y dược

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân và người nhà, phòng khám tổ chức khám và điều trị rối loạn tiền đình, thiếu máu não (thiểu năng tuần hoàn não) tại nhà. Xem thêm

Khám sức khỏe định kỳ, cần khám những gì?

Lượt xem:1324 Tin y dược

Khám sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng và cần thiết. Hiện nay, nhiều người đã nhận thức sâu sắc và rất chú trọng vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn khám sức khỏe định... Xem thêm

Thông báo lịch nghỉ tết nguyên đán 2019

Lượt xem:891 Tin Phòng khám 589

1. Thời gian nghỉ tết: từ ngày Chủ nhật 3/2/2019 đến hết ngày 14.2.2019 (tức ngày 29/12 đến 10/1 âm lịch) 2. Thời gian làm việc trở lại: ngày 15/2/2019 (tức ngày 11/1 âm lịch) Xem thêm

Các chuyên đề bệnh

Có thể bạn quan tâm

098 934 2415

098 934 2415